Tìm hiểu bệnh lậu là gì, đường lây nhiễm và biện pháp hạn chế

0
964

Bệnh lậu là gì? câu hỏi gần đây rất hay gặp phải do sự lây lan, phát triển và ngày càng diễn biến phức tạp của bệnh lậu. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh này sau đây báo đàn ông sẽ cung cấp 1 số thông tin liên quan căn bệnh này để giúp mọi có cách phòng tránh lậu hiệu quả.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu hay còn gọi là lậu mủ do một loại vi khuẩn tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là một bệnh nhiễm trùng khá phổ biến, thường gây ra các triệu chứng ở cơ quan sinh dục của người bệnh. Vi khuẩn bệnh lậu có thể được tìm thấy ở âm đạo, trong cổ tử cung của nữ giới và đặc biệt là ở trong đường niệu đạo của nam giới. Vi khuẩn lậu có đặc điểm phân chia rất nhanh chóng, cứ 15 phút lại phân chia một lần và tồn tại thành từng cặp một giống như hạt café gọi là song cầu khuẩn lậu.

Bệnh lậu lây truyền qua các đường nào?
Bệnh lậu lây truyền qua các đường nào?

Bệnh lậu lây truyền qua các đường nào?

Như đã đề cập ở trên, bệnh lậu là do lậu cầu khuẩn gây ra nhưng đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi là tại sao mình lại mắc bệnh hay bệnh lậu cầu khuẩn lây nhiễm như thế nào chưa?

Cũng giống như các bệnh xã hội khác bệnh lậu chủ yếu lây qua các con đường là: quan hệ tình dục không an toàn, lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con, lây do tiếp xúc.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn là nguyên nhân hàng đầu khiến cho số người mắc bệnh lậu ngày càng gia tăng. Khi quan hệ tình dục sẽ dễ xảy ra những cọ xát, tổn thương và cơ quan sinh dục là nơi có chứa nhiều mạch máu và lớp niêm mạc khá mỏng nên lậu cầu khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập và gây bệnh, kể cả khi bạn có dùng bao cao su khi quan hệ thì khả năng bị nhiễm bệnh là rất cao.

Lây truyền qua đường máu

Nếu người mắc bệnh lậu chưa được kiểm tra kỹ càng mà vẫn thực hiện truyền máu cho người khác thì người nhận máu sẽ có nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Tìm hiểu bệnh lậu là gì, đường lây nhiễm và biện pháp hạn chế
Tìm hiểu bệnh lậu là gì, đường lây nhiễm và biện pháp hạn chế

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Người mẹ mắc bệnh lậu khi mang thai có thể sẽ lây bệnh sang cho con thông qua hệ thống tuần hoàn hay qua đường sản.

Lây truyền do tiếp xúc gián tiếp

Những người có sức đề kháng kém khi sử dụng chung những vật dụng cá nhân của người khác như khăn tắm, bồn cầu, quần áo lót… thì khả năng lây nhiễm bệnh là rất cao

Biện pháp hạn chế diễn tiến bệnh

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường hậu môn;
  • Sử dụng bao cao su để che dương vật hoặc miếng cao su để che bộ phận sinh dục nữ giới khi quan hệ qua đường miệng;
  • Không dùng chung đồ chơi tình dục, rửa hoặc che phủ chúng bằng bao cao su mới mỗi khi dùng;
  • Tránh quan hệ tình dục khi bạn chưa sẵn sàng.

Những thông tin mà bài viết vừa cung cấp cho các bạn về bệnh lậu là gì, bệnh lậu lây truyền qua các đường nào và biện pháp hạn chế diễn tiễn của bệnh lậu, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để bảo vệ tốt sức khỏe của mình.