Công cuộc đòi đền bù thiệt hại khi bị trao nhầm con vẫn chưa được đáp ứng

0
963

Tin tức: Liên quan đến vụ trao nhầm con ở Ba Vì một trong hai bên gia đình có đề nghị Bệnh viện hỗ trợ một khoản chi phí khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên phía bệnh viện cho rằng quỹ đền bù rủi ro không đủ chi trả nên 2 bên chưa đi đến thống nhất.

Gia đình đề nghị bệnh viện hỗ trợ 300 triệu đồng, bệnh viện không đủ chi trả

Liên quan đến vụ trao nhầm con tại bệnh viện Đa khoa Ba Vì gây xôn xao dư luận nhiều ngày nay, ngày 13/7, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 13/7, lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y của Sở đã có buổi làm việc với BV đa khoa huyện Ba Vì yêu cầu phía bệnh viện phải giải quyết xong trước 20/7.

Công cuộc đòi đền bù thiệt hại khi bị trao nhầm con của hai gia đình vẫn chưa được đáp ứng
Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì – nơi xảy ra sự cố trao nhầm con.

Bà Hà cho biết, từ tổn thất do sự cố trao nhầm con suốt 6 năm liền, 2 bên gia đình có đề nghị Bệnh viện hỗ trợ một khoản chi phí khoảng 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, phía BV cho rằng quỹ đền bù rủi ro của BV khó đáp ứng được yêu cầu của gia đình hai bên nên chưa thống nhất việc bồi thường. BV đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Sau sự cố trao nhầm trẻ tại BV đa khoa huyện Ba Vì, hiện Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn, kĩ thuật, đặc biệt là quy trình trong ngành sản khoa.

Đối với thông tin chị Vũ Thị Hương, một trong hai người mẹ bị trao nhầm con đã phải ly hôn chồng vì hệ lụy của sự nhầm lẫn này, bà Hà nêu, việc này nằm ngoài vấn đề cần giải quyết, tuy nhiên, đã có yêu cầu bệnh viện có tiếp hướng giải quyết sau ngày 20/7.

Hệ lụy trong vụ việc trao nhầm con

Sau khi sinh con được khoảng 1 năm, vợ chồng anh Phùng Giang Sơn vay ngân hàng để mở quán cơm sinh viên ở Mỹ Đình (HN). Từ khi phát hiện ra cháu Phùng Thanh H. không phải là con của mình, vợ chồng anh Sơn phải bỏ mọi việc để lo tìm con.

“Mình phải hủy tất cả công việc, dừng hết lại, vợ đang đi làm cũng phải nghỉ ở nhà để lo đi tìm con, ổn định tinh thần cho các con. Kinh tế trong gia đình phụ thuộc hết vào mình. Giờ ở nhà, nợ nần, vay mượn vẫn phải lo trả hàng tháng. Bây giờ kinh tế gia đình thật sự là cạn kiệt quá rồi”- anh Phùng Giang Sơn chia sẻ.

Anh Sơn cũng cho biết, khi biết tin cháu Phùng Thanh H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh, chị Phùng Thị Hiền bị sốc một thời gian dài, sút cân dẫn đến kiệt sức.

“Mấy ngày đầu khi biết tin, vợ tôi sức khỏe yếu, ngất lên ngất xuống. Lo nghĩ con mình đẻ ra mà không được nuôi ngày nào, không được chăm sóc, vợ tôi khóc lóc, dằn vặt”- anh Sơn nói.

Còn chị Vũ Thị Hương cho biết thêm, hiện tại chồng cũ của chị là anh Đoàn Trung Dũng (hiện đang sống ở Đà Lạt) đã biết được thông tin, cháu M. bị bệnh viện trao nhầm và anh đã ra để về gặp con ruột là cháu H. (đang được gia đình anh Sơn nuôi nấng) một lần.

Chị Hương cho hay, sau đó, chị đã tìm nhiều cách liên lạc, gọi điện rất nhiều lần nhưng ít khi anh Dũng nghe máy và khi nói về câu chuyện nhầm con, chồng cũ cũng không quan tâm nhiều.

“Nhiều lần như vậy, tôi nghĩ nếu đã không cần con, mình cũng không gọi nữa. Từ lúc hai vợ chồng ly hôn vào năm 2017, anh ấy không chu cấp cho các con đồng nào”, chị Hương kể lại.

Theo lời chị Hương, kể từ khi biết sự thật, chị suy nghĩ đến gầy rộc, sút gần 10kg, phải thường xuyên vào bệnh viện điều trị do suy nhược cơ thể.

Để cho 2 con được gần nhau hơn và có nhiều thời gian để làm quen với gia đình mới, chị Hương cho biết, sắp tới sẽ sắp xếp nghỉ dạy mầm non tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) để về hẳn quê.