Giải mã những điều bí ẩn về nhóm máu O

0
1001

Trong các nhóm máu thì nhóm máu O được xem là nhóm máu có thể truyền cho các nhóm máu khác nhưng chỉ nhận nhóm máu của chính mình. Vậy nhóm máu O có tính chất như thế nào? Trong bài viết sau đây bimatadam.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cách xác định nhóm máu O

Thông thường các nhóm máu được xác định dựa trên sự có mặt hoặc thiếu hụt  những kháng nguyên trên bề mặt của các tế bào hồng cầu trong máu. Cụ thể như nhóm máu A chỉ có kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu, nhóm máu B thì chỉ có kháng nguyên B trên bề mặt của hồng cầu. Còn riêng nhóm máu AB thì có cả hai loại kháng nguyên A và B. Nhưng nhóm máu O hoàn toàn khác biệt. Nhóm máu này không có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt của hồng cầu. Những kháng nguyên này sẽ kích thích hệ miễn dịch nhận ra các kháng nguyên khác lạ khi bệnh nhân được truyền máu không tương thích. Đây chính là lý do vì sao cần làm xét nghiệm máu xác định nhóm máu trước khi tham gia truyền máu.

Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến hiện nay

Những tính chất của nhóm máu O

Hiện nay có tổng cộng 8 nhóm máu cơ bản gồm có : A,B, AB, O. Mỗi một nhóm máu này lại được phân chia thành các loại RH+ và RH – . Trong đó riêng nhóm máu O không có hai loại kháng nguyên A và B. Và đây cũng là nhóm máu phổ biến nhất trên thế giới. Thống kê cơ bản thì có khoảng 37 – 53% dân số thế giới thuộc các chủng tộc khác nhau có nhóm máu này.

Nhóm máu O – nhóm máu chuyên cho

Trong y học những người có nhóm máu O+ có thể truyền máu cho các nhóm máu còn lại là O+, B+, A+, AB+. Đặc biệt hơn những người sở hữu nhóm máu O- có thể truyền máu cho cả 8 nhóm máu còn lại. Bởi vì nhóm máu này không có kháng nguyên Rh- nên không bị ảnh hưởng từ hệ miễn dịch của người nhận.

Từ đó người ta đã nhận định rằng O- là nhóm máu toàn cầu rất cần thiết cho những trường hợp cần truyền máu gấp mà không xác định được nhóm máu của người bệnh. Đồng thời đây cũng là nhóm máu an toàn cho trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện.

Chỉ có thể nhận từ người có cùng nhóm máu

Nhóm máu O là một nhóm máu đặc biệt vì vậy nó chỉ có thể nhận máu từ những người có nhóm máu O+ và O-. Riêng nhóm máu O- chỉ có thể nhận được máu của chính mình. Trong trường hợp đặc biệt O- bị hết hoặc thiếu thì sẽ được thay thế bằng O+.

Nguy cơ về sức khỏe đối với những người nhóm máu O

Trong những nghiên cứu mới đây nhất thì những người mang nhóm máu O rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn và virus gây bệnh. Các bệnh thường dễ mắc phải như dịch hạch, tả, lao, quai bị. Một số công trình nghiên cứu cũng cho thấy người nhóm máu O có nguy cơ bị loét dạ dày, tá tràng cao hơn bình thường so với các nhóm máu khác.

Đa số dân số trên thế giới mang nhóm máu O
Đa số dân số trên thế giới mang nhóm máu O

Một số lợi ích về sức khỏe

Người có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất so với các nhóm máu A, B và AB. Nghiên cứu cho thấy những người không có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với những người có nhóm máu này. Chưa hết, những người nhóm máu O có nguy cơ mắc phải các bệnh thuộc hệ tuần hoàn và rối loạn nhận thức thấp hơn. Việc duy trì lối sống lành mạnh vẫn là rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật, bất kể đối với người thuộc nhóm máu nào.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nhóm máu O cùng tính chất của nhóm máu này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có cách chăm sóc sức khỏe phù hợp.