Hình ảnh 2 mẹ con đạp xe lên phố nhập học khiến bao người xúc động

0
1153

Tin tức: Cứ đến mùa nhập học, những hình ảnh về sự hi sinh của bố mẹ cho sự nghiệp học học hành của con lại được ghi lại. Mỗi năm mỗi khác, thế nhưng cảm xúc mà những bức ảnh này đem đến lại giống nhau ở cảm giác xúc động

Mùa nhập học 2018 đến gần, học sinh khắp nơi lại nô nức về thành phố nhập học. Gia đình có điều kiện thì ô tô, xe khách hoặc ít nhất cũng xe máy. Hình ảnh đạp xe lên thành phố nhập học trong thời buổi này sẽ rất hiếm.

Thế nhưng hôm nay, trên các diễn đàn, người ta lại rầm rộ chia sẻ hình ảnh 2 mẹ con đạp xe đi nhập học. 2 chiếc xe đạp cũ, 2 dáng người nhỏ bé, nhọc nhằn.

Hình ảnh 2 mẹ con đạp xe lên phố nhập học khiến bao người xúc động
Hình ảnh 2 mẹ con đạp xe lên phố nhập học khiến bao người xúc động

Người mẹ chở vali, 2 túi to hành lý phía sau, người con gái đạp xe đi bên cạnh. Nhìn cảnh này, ai cũng thương, cũng xót.

Chiếc nón nhuốm màu vất vả khó khăn, chiếc áo sờn, mẹ thì nhỏ bé, hành lý thì to, thế nhưng hơn hết, tình cảm mẹ dành cho con lại lớn lao không gì có thể đong đếm. Hai mẹ con cứ thế hòa vào dòng người tấp nập, nơi mà chẳng ai biết đến ai, mỗi người 1 nỗi lo riêng.

‘Xem mà nặng lòng quá!’ – FB Tiến Thành viết.

‘Nhớ ngày xưa ghê gớm. Thương bố mẹ nhiều hơn’ – FB Tạ Thì Hường bình luận.

Tài khoản FB Xuân Diệu xúc động chia sẻ: ‘Những ngày đầu ở Hà Nội của một đứa con gái nhà quê từ Nghê An ra, là bác mình quan tâm và giúp đỡ, bác chăm lo cho mình từng tý một. Và giờ mình ra trường khi đã đứng được trên đôi chân của mình, khi mà Hà Nội đã trở nên thân thuộc hơn thì bác mình cũng không còn. Nhìn những hình ảnh của những cô cậu sinh viên năm nhất đi tìm phòng trọ mình lại nhớ bác mình quá!’.

FB Mai Huyền Lê lại chạnh lòng, vì ít ra, bạn gái trong hình còn có mẹ đi cùng, còn bạn vì hoàn cảnh mà chỉ có một mình nơi đất khách.

‘Mình lại thấy ganh tỵ, vì ít ra có mẹ đi cùng. Mình cũng phải nhập học như bao đứa, chân ướt chân ráo, nhưng là đi 1 mình. Nên mong em ấy học hành cẩn thận, đừng để những cám dỗ của Hà Nội làm mẹ buồn!’ – cô nàng viết.

Cho con lên thành phố học, đến với cuộc sống thị thành đầy náo nhiệt, ồn ào, cạm bẫy, không cha mẹ nào là không lo lắng, xót thương. Ai cũng muốn dành những thứ tốt nhất, đẹp nhất cho con mình.

Hình ảnh sinh viên lặn lội khắp nơi, đi khắp hang cùng ngõ xóm tìm phòng trọ trong thời điểm này thực sự rất thương.

Họ rời xa vòng tay gia đình để bắt đầu một cuộc sống tự lập mà không ai dám chắc hay biết trước nó tốt hay xấu, sẽ vượt qua như thế nào.

Gánh nặng mùa nhập học của sinh viên đôi khi chỉ là lo chuyện trường, chuyện lớp nhưng gánh nặng đè lên vai bố mẹ là tiền học, tiền trọ, tiền học phí, tiền ăn, tiền ở của con mình.

Gia đình có điều kiện thì ở chung cư khang trang, gia đình nông dân, điều kiện chưa tốt bằng thì ở nhà trọ cấp 4, chia nhau 3, 4 người 1 phòng.

Sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học thực sự không hề dễ dàng chút nào.

Trước đó, dân mạng cũng đã chia sẻ rất nhiều hình ảnh cảm động mùa nhập học của sinh viên. Điều nổi bật nhất mà ai cũng thấy đó chính là tình thương mà cha mẹ dành cho con cái. Con lo 1 thì cha mẹ lo đến 10, 20.

Sinh viên ơi, mỗi khi khó khăn, nản lòng, chán học, muốn buông xuôi, hãy nghĩ đến cha mẹ mình ở quê tần tảo sớm hôm, tích góp từng đồng nuôi bạn ăn học nhé!