Huỷ kê biên tài sản trong vụ án liên quan đến nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

0
538
Huỷ kê biên tài sản trong vụ án liên quan đến nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu
Huỷ kê biên tài sản trong vụ án liên quan đến nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

Tin mới: Theo nguyện vọng của người dân, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ra Quyết định về việc hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản trong vụ án liên quan đến nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Trước đó, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là vụ án được dư luận quan tâm bởi nhiều bị cáo từng giữ chức vụ quan trọng tại UBND TP Vũng Tàu, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP. Vũng Tàu. Vụ án này có 287 bị hại và hơn 500 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Huỷ kê biên tài sản trong vụ án liên quan đến nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu
Huỷ kê biên tài sản trong vụ án liên quan đến nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

Theo cáo trạng dù dự án Metropolitan (do công ty An Khang làm chủ đầu tư) chưa được cấp phép xây dựng, chủ sở hữu chưa góp đủ vốn, không có năng lực tài chính nhưng từ cuối năm 2010 đến cuối 2013, công ty An Khang đã ký 321 hợp đồng, huy động vốn trái pháp luật hơn 400 tỉ đồng của 287 khách hàng.

Nhóm bị cáo là lãnh đạo Công ty Cổ phần địa ốc An Khang (Cty An Khang) gồm Ngô Thị Minh Phượng (59 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu), Trần Quý Dương (50 tuổi, ngụ TP.HCM), Đỗ Thùy Linh (35 tuổi, con gái Phượng), Vương Quốc Hải (40 tuổi, chồng của Linh) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong số tiền 400 tỉ đồng, bà Phượng dùng hơn 24 tỉ đồng đầu tư vào cơ sở hạ tầng dự án và hoạt động khác của công ty. Số tiền còn lại, Phượng và Dương ăn chia cá nhân (bà Phượng lấy gần 260 tỉ đồng, Dương lấy hơn 116 tỉ đồng).

Các bị cáo Phan Hòa Bình (nguyên Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu), Trương Văn Trí (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu), Vũ Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng TNMT), Nguyễn Trung Quốc (nguyên cán bộ Phòng TNMT) và Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Vũng Tàu) bị truy tố hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, bị can Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc đã tiếp nhận 40 hồ sơ xin chuyển mục đích của công ty An Khang trong tình trạng không đầy đủ và hợp lệ, không có cơ sở để xác định diện tích, vị trí đất. Thế nhưng, hai bị can này đã không thẩm định, kiểm tra mà vẫn trình cho ông Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 86.000m2 đất không đúng quy định pháp luật.

Còn bị can Nguyễn Thanh Sơn đã không kiểm tra các quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000, tỉ lệ 1/500 đã được phê duyệt trước đó. Việc này dẫn đến phê duyệt quy hoạch cho dự án Metropolitan trùng lên phần diện tích đất công của nhà nước và đất ở ổn định lâu dài của các hộ dân.

Tuy nhiên, sau 3 ngày xét hỏi, HĐXX đã hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Lý do trả hồ sơ là bởi nhận thấy cần xác minh, thu thập thêm hồ sơ chứng cứ mà tại phiên tòa này không thể làm rõ cũng như có căn cứ còn có đồng phạm khác. Nhưng kết quả điều tra lại và bản cáo trạng mới vẫn như trước mà không có thêm bị can nào.

Bên cạnh đó khá nhiều người dân là khách hàng liên quan đến dự án mà An Khang triển khai đều có nguyện vọng nhận đất xây nhà đồng thời An Khang đã khắc phục hậu quả của Dự án Metropolitan, đến nay đã hoàn trả 100% số tiền góp vốn cho 216 khách hàng, 68 khách hàng còn lại (tương ứng với 81 nền).

Trước nguyện vọng này của người dân, UBND tỉnh BRVT cũng đã có văn bản đề nghị TAND tỉnh BR-VT giải tỏa kê biên tài sản của Công ty An Khang. Tỉnh BRVT đề nghị lãnh đạo Tòa xem xét giải tỏa kê biên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp, vì tỉnh cho rằng đây là điều kiện để Công ty An Khang và các cơ quan có thẩm quyền có căn cứ thực hiện các thủ tục pháp lý triển khai đầu tư xây dựng dự án theo quy định.

“Về quan điểm, tỉnh BRVT ủng hộ việc doanh nghiệp tiếp tục thực hiện thủ tục đầu tư sớm triển khai lại dự án để xây dựng phát triển đô thị theo quy hoạch, sau khi chủ đầu tư bổ xung, hoàn chỉnh lại hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành có liên quan…”, văn bản của tỉnh BRVT nêu rõ.

Từ cơ sở này, ngày 21/3, TAND tỉnh BRVT đã ra Quyết định số 01/QĐ-TAT về việc hủy bỏ biện pháp kê biên tài sản đối với Công ty Cổ phần địa ốc An Khang và các thành viên liên quan.

Theo đó, TAND tỉnh BRVT căn cứ vào Bộ luật Tố tụng hình sự, cũng như căn cứ các lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Bộ Công An đối với ông Đỗ Đức Chính, bà Phạm Thị Thanh Hằng, ông Trần Quý Dương, ông Vương Quốc Hải (đã chết) và bà Đỗ Thùy Linh, ông Phạm Tuấn Sơn, bà Ngô Thị Minh Phượng và Công ty Cổ phần địa ốc An Khang, xét thấy việc kê biên tài sản đến nay là không còn cần thiết, do đó đã quyết định huỷ bỏ biện pháp kê biên tài sản với hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất đã bị kê biên trước đó.

Mời độc giả theo dõi thêm các tin khác từ tạp chí đàn ông.