Kết luận bất ngờ của vụ bệnh nhân tố bác sĩ tự ý thắt một bên vòi trứng

0
547
Kết luận bất ngờ của vụ bệnh nhân tố bác sĩ tự ý thắt một bên vòi trứng
Kết luận bất ngờ của vụ bệnh nhân tố bác sĩ tự ý thắt một bên vòi trứng

Vào ngày 21/3, vụ bệnh nhân tố bác sĩ tự ý thắt một bên vòi trứng khi mổ ruột thừa vì có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung đã có kết luận từ sở Y Tế.

Kết luận bất ngờ của vụ bệnh nhân tố bác sĩ tự ý thắt một bên vòi trứng
Kết luận bất ngờ của vụ bệnh nhân tố bác sĩ tự ý thắt một bên vòi trứng

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, bác sỹ Nguyễn Tuấn cho biết, đơn vị đã tổ chức họp cùng lãnh đạo của hai Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để làm rõ sự việc sản phụ đi mổ ruột thừa bị cắt vòi trứng.

Theo đó, sau khi tham vấn các ý kiến chuyên gia, căn cứ vào hình ảnh, dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng Sở Y tế kết luận, bệnh nhân được chẩn đoán (sau mổ) là viêm ruột thừa/mang thai ngoài tử cung (bên phải) là đúng.

Đối với bệnh nhân bị mang thai ngoài tử cung, việc cắt vòi trứng là theo phác đồ chuyên môn. Về việc mổ lần 3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, kíp mổ xử lý đúng, kịp thời, chính xác.

Tuy nhiên trong quá trình tiến hành cắt, kíp mổ không thông báo cho người nhà bệnh nhân Trần Thị Hóa là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế. Còn đối với việc bệnh nhân bị chảy máu sau phẫu thuật là sự cố không mong muốn.

Trước sự việc này, Sở Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh thăm hỏi, động viên tinh thần với chị Trần Thị Hóa. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi sát sức khỏe bệnh nhân Hóa và miễn toàn bộ viện phí cho bệnh nhân trong thời gian điều trị tại đây. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân Trần Thị Hóa đang tiến triển tốt, vài ngày tới có thể xuất viện.

Trước đó, ngày 13/3, chị Hóa là bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng nguy kịch, nhợt nhạt, khó thở, đau nhiều khắp bụng.

Tiến hành thăm khám, bác sĩ chẩn đoán chị Hóa bị nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc nên đã tiến hành mổ. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân này đã bị cắt một bên vòi trứng. Điều ngạc nhiên là chị Hóa và người nhà không hề biết việc này.

Anh Tôn Quang An (30 tuổi, chồng chị Hóa) cho biết, ngày 11/3, gia đình thấy chị Hóa có dấu hiệu đau bụng nên đã đưa đến bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh. Tại đây bác sĩ chẩn đoán chị Hóa bị viêm ruột thừa, chỉ định mổ.

Vào 14h30 cùng ngày, chị Hóa được phẫu thuật. Nhưng bụng chị vẫn bị chướng bụng, máu ra nhiều và khó thở nên các bác sĩ tiến hành mổ lại lần 2, cắt một bên vòi trứng nhưng không thông báo cho bệnh nhân.

Mổ lần 2 xong, bụng chị Hóa vẫn chướng to, máu vẫn chảy nhiều, khó thở. Gia đình chị gặp bác sĩ xin làm thủ tục chuyển chị Hóa lên BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nhưng không được đồng ý. Bác sĩ này cho rằng, bệnh nhân đã ổn định, không cần chuyển viện.

“Xin mãi không được, tôi phải tự đưa vợ xuống cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Điều tôi bức xúc nhất là tại sao khi Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh mổ lần thứ 2 không thông báo, cắt vòi trứng cũng không thông báo”, anh An nói.

Giải thích về vụ việc, bác sĩ Võ Tất Thắng, Trưởng khoa Ngoại – Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh cho rằng, chị Hoá mang thai ngoài tử cung nên bệnh viện tiến hành cắt vòi trứng bên phải.

Về việc bệnh viện tiến hành mổ lần thứ 2 do chửa ngoài tử cung, chị Hóa khẳng định không đúng. Bởi thời điểm vào nhập viện chị đang trong chu kì kinh nguyệt nên không thể mang thai.

Theo Giám đốc bệnh viện thông tin sở dĩ khi mổ ruột thừa, bác sĩ không thắt vòi trứng là vì bản chất ổ bụng có áp lực âm, khi nội soi bơm CO vào thì thành áp lực dương nên máu không ra. Hơn nữa, trong độ tuổi sinh đẻ nên cố gắng bảo toàn vòi trứng cho bệnh nhân.

“Khi bệnh nhân nhập viện, có triệu chứng đau, qua xét nghiệm bạch cầu tăng, có dấu hiệu nhiễm trùng, siêu âm đường kính ruột thừa là 10. Chẩn đoán bị đau ruột thừa nên bệnh viện thống nhất với gia đình là mổ theo phương pháp nội soi”.

Kiểm tra loa vòi thì thấy một khối máu không đông, ê kíp mổ đã tiến hành gắp hết mẫu máu đó, rửa sạch loa vòi, sau đó tiến hành cắt bỏ ruột thừa.

Còn việc phía bệnh viện không thông báo với người nhà khi mổ thắt vòi trứng, vị Giám đốc cho hay, trong quá trình mổ để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ buộc phải thắt vòi trứng, thậm chí cắt tử cung cũng phải làm vì sinh mạng của người bệnh.

Mời độc giả theo dõi thêm các tin khác từ tạp chí đàn ông.