Lãnh đạo ra văn bản trấn an khi hàng loạt cán bộ huyện Tuy Đức bị kỷ luật

0
774

Ngày 9/3, lãnh đạo Huyện ủy Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết, Huyện ủy vừa có công văn gửi tới bí thư các tổ chức cơ sở Đảng. Nội dung công văn đề nghị trấn an dư luận địa phương khi hàng loạt cán bộ huyện Tuy Đức bị kỷ luật.

Cuối tháng 2/2019, Cơ quan công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 cán bộ đang công tác tại huyện Tuy Đức để điều tra về hành vi vi phạm các quy định trong quản lý đất đai khi cấp sổ đỏ đất 135 cho vợ ông Trần Đình Mạnh, nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức.

Cụ thể, trong thời gian làm Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tuy Đức, ông Nguyễn Thành Trí đã tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện kí cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng sai quy định cho nhiều người dân, trong đó phần lớn là người quen và người thân của các cán bộ huyện này.

Lãnh đạo ra văn bản trấn an khi hàng loạt cán bộ huyện Tuy Đức bị kỷ luật
Huyện Tuy Đức

Ông Trí và ông Nguyễn Thành An, cán bộ Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tuy Đức còn kí xác nhận hồ sơ 15ha đất 135 từ đất thuê sang cấp quyền sử dụng đất cho bà Trương Thị Thoại (vợ ông Trần Đình Mạnh).

Trước đó vào năm 2000, sân bay Bù Boong (xã Đắk Buk So, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Lắk (cũ)) được lập hồ sơ vị trí khu đất với diện tích hơn 27ha. Đến năm 2015, Bộ Quốc phòng có công văn đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi hơn 21,5ha đất thuộc quy hoạch sân bay Bù Boong. Tháng 4/2015, tỉnh Đắk Nông đã giao diện tích trên về cho UBND huyện Tuy Đức quản lý.

Tuy nhiên, theo thông tin vào năm 2014, UBND xã Đắk Buk So và Phòng TN-MT huyện Tuy Đức đã có tờ trình về việc cấp sỏ đỏ cho 10 người với 12 thửa đất thuộc đất sân bay Bù Boong.

Từ đó, tháng 10/2014, UBND huyện Tuy Đức đã ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho 10 người. Tháng 6/2015, cũng từ tờ trình của UBND xã Đắk Búk So và Phòng TNMT, UBND huyện Tuy Đức tiếp tục cấp 5 sổ đỏ cho 4 người tại khu vực sân bay Bù Boong.

Đáng lưu ý, trên diện tích đất quốc phòng naỳ, nhiều sổ đỏ được cấp cho người thân cán bộ huyện và xã. Tuy nhiên, các gia đình được cấp sổ đỏ đều khẳng định với thanh tra tỉnh Đắk Nông là không biết, không ký bất cứ giấy tờ nào…

Cũng trong thời gian trên, ông Nguyễn Hữu Huân, cán bộ Văn phòng UBND huyện Tuy Đức (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cũng bị khởi tố vì “biến” đất rừng thành đất nhà.

Cụ thể, ông Huân đã lấn chiếm gần 8 ha đất do Lâm trường Nam Tây Nguyên (nay là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên) quản lý để canh tác. Sau đó, ông Huân nhờ ông Nguyễn Văn Việt, trú tại xã Quảng Trực (Tuy Đức) đứng tên để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất nói trên.

Trong năm 2018, hàng loạt cán bộ của huyện này cũng bị kỷ luật liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất quốc phòng, trong đó có chủ tịch và các phó chủ tịch.

Theo Huyện ủy Tuy Đức, nhiều cán bộ vướng vào vòng lao lý và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức cơ sở đảng trong con mắt quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, việc xử lý các cán bộ sai phạm là đúng pháp luật và những sai phạm này đều xảy ra từ nhiệm kỳ trước.

Để đảm bảo việc thực thi công vụ cũng như giải quyết các công việc thường ngày, trong thời gian tới đây nếu nhân sự tại chỗ không đáp ứng được một số vị trí thì Huyện ủy Tuy Đức sẽ đề nghị Sở Nội vụ Đắk Nông xem xét tăng cường.

Mời độc giả theo dõi thêm các tin khác từ tạp chí đàn ông.