Tìm hiểu nguyên nhân và các dấu hiệu trước khi lên cơn đau tim

0
641
Tìm hiểu nguyên nhân và các dấu hiệu trước khi lên cơn đau tim
Tìm hiểu nguyên nhân và các dấu hiệu trước khi lên cơn đau tim

Đau tim là một triệu chứng nguy hiểm thường gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau và có thể dẫn đến tử vong ngay tức thì. Vì vậy việc xác định nguyên nhân và các dấu hiệu trước khi lên cơn đau tim là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân gây ra đau tim

Tìm hiểu nguyên nhân gây đau tim
Tìm hiểu nguyên nhân gây đau tim

Tiểu đường

Đường huyết cao ảnh hưởng tới tim và gây tổn thương các cơ và dây thần kinh của cơ quan này. Điều này khiến cho một người dễ bị mắc các bệnh tim khác nhau và cũng có thể bị đau tim.

Cơn giận dữ mạnh mẽ và đột ngột

Kết quả cuộc nghiên cứu với 313 bệnh nhân mắc bệnh đau timcho thấy khả năng xảy ra cơn đau tim sau 2 tiếng đồng hồ bùng phát giận dữ cao gấp 8,5 lần so với cơn đau tim sau khi trải qua khoảng thời gian 2 tiếng thông thường.

Những cơn cuồng nộ mạnh mẽ thường nằm ở mức thứ năm hoặc cao hơn trong mức thang 7 mức độ. Những người trả lời khi có cơn giận lên đến mức năm hoặc cao hơn công nhận rằng họ thường cảm thấy “phát điên”, “nổi đóa” và “mất kiểm soát” trước khi cơn đau tim xảy đến khoảng 2 giờ đồng hồ.

Cholesterol cao

Cholesterol cao dẫn tới hình thành mảng bám, cản trở động mạch và theo thời gian sẽ làm cứng chúng lại.

Điều này làm chậm và cản trở lưu thông máu tới tim, khiến người bệnh dễ bị đau tim. Trước khi bị đau tim do không kiểm soát được cholesterol, người bệnh có thể bị những cơn đau tim âm thầm.

Hút thuốc

Hút thuốc ảnh hưởng tới tim theo nhiều cách khác nhau. Nó làm tổn thương các động mạch của tim, dẫn tới hình thành mảng bám, cản trở động mạch và tăng nguy cơ đau tim. Đôi khi nó có thể là cơn đau âm thầm khiến người bệnh không nhận biết được.

Quan hệ tình dục quá sức

Mỗi lần “yêu” cũng có thể gây ra các biến cố về tim mạch nhất định đối với tùy mỗi cá nhân. Một phân tích tổng hợp của bốn nhà nghiên cứu đã phân tích rằng phần lớn nam giới ở trong độ tuổi 50 và 60 nhận thấy rằng quan hệ tình dục dẫn đến các nguy cơ về đau tim tăng gấp 2,7 lần so với những người tham gia nghiên cứu khi họ không quan hệ tình dục.

Lo âu quá mức

Theo các nhà nghiên cứu chứng lo âu quá mức gây ra các bệnh đau tim. Việc tăng nguy cơ tức giận hoặc lo lắng phần lớn là do tăng tỉ lệ nhịp tim, tăng huyết áp, co thắt các mạch máu và tăng đông máu, tất cả những yếu tố này đều liên quan đến nguyên nhân gây ra các cơn đau tim.

Nhiễm lạnh kéo dài

Khi một người tiếp xúc với thời tiết lạnh kéo dài có thể khiến các mạch máu co lại, làm giảm lưu lượng máu đến tim và gây ra cơn đau tim.

Dấu hiệu trước cơn đau tim

Tìm hiểu các dấu hiệu trước khi lên cơn đau tim
Tìm hiểu các dấu hiệu trước khi lên cơn đau tim

Khó thở

Khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm, đặc biệt vào ban đêm khiến bạn phải tỉnh dậy, ngồi dậy là những dấu hiệu ban đầu của bệnh tim. Đôi khi người ta bị một cơn đau tim nhưng không đau ngực hoặc đau kết hợp khó thở. Trong một cơn đau tim, khó thở thường đi kèm với khó chịu ở ngực.

Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Các bác sĩ thường cho rằng không có gì đáng lo ngại nếu một người có một nhịp tim đập nhanh một thời điểm nào đó rồi trở lại bình thường. Nhưng một mạch nhanh hoặc không đều – đặc biệt là khi đi kèm với kiệt sức, chóng mặt, hoặc khó thở – có thể là bằng chứng sắp tới của một cơn đau tim, suy tim, hoặc rối loạn nhịp.

Vã mồ hôi như tắm

Ở một số người, trước khi cơn đau tim diễn ra họ thường bị toát mồ hôi lạnh bất thường. Mặc dù đây là dấu hiệu thường gặp ở nhiều người bệnh khác nhau trước khi họ ngất đi, nhưng nếu vã mồ hôi lạnh còn xảy ra kèm với các triệu chứng khác thì đây có thể được coi như dấu hiệu chắc chắn của bệnh nhồi máu cơ tim

Luôn cảm thấy thiếu năng lượng

Theo một khảo sát trên 500 phụ nữ sống sót sau cơn đau đột ngột ở tim của Trường Y Harvard (thuộc Đại học Harvard, Mỹ), tới 95% trong số họ đã nhận thấy có điều gì đó “không ổn” trước khi bị đau tim. Bạn có thể bị mệt mỏi do công việc, mệt mỏi do vận động quá sức. Nhưng người bị bệnh tim và đang tiến gần đến cơn đau tim thì mệt mỏi không vì lý do gì cả. Họ cần một cái giường để nằm xuống dù hoàn toàn không buồn ngủ và không cần phải nghỉ ngơi.

Da nhợt nhạt

Đây là kết quả của việc máu không được vận chuyển tới tim. Cơn đau càng kéo dài, da mặt của bệnh nhân càng tái nhợt. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần phải được đưa tới bệnh viện ngay lập tức và nhận được sự hỗ trợ từ các nhân viên y tế.

Chóng mặt, cảm giác lâng lâng và muốn ngất.

Dù không xuất hiện ở mọi trường hợp nhưng triệu chứng này cũng là những dấu hiệu cực kỳ phổ biến của đau tim. Đây cũng là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác vì vậy chúng dễ bị xem nhẹ. Đừng phớt lờ chúng, đặc biệt là khi đồng thời, bạn cảm thấy đau ngực.

Không phải mọi phụ nữ đều trải qua những triệu chứng trên trước khi cơn đau ở tim bắt đầu nhưng tần suất xuất hiện triệu chứng này ở phụ nữ thường cao hơn nam giới.

Bài viết trên đã đi tìm hiểu về nguyên nhân và những dấu hiệu trước khi lên cơn đau tim hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân trước những cơn đau tim bất thường.