Nguyên Viện phó VKS khai chỉ nựng chứ không sàm sỡ bé gái trong thang máy

0
640
Nguyên Viện phó VKS khai chỉ nựng chứ không sàm sỡ bé gái trong thang máy
Nguyên Viện phó VKS khai chỉ nựng chứ không sàm sỡ bé gái trong thang máy

Tại cơ quan công an, nguyên Viện phó VKS khai chỉ nựng chứ không sàm sỡ bé gái trong thang máy. Trong khi đó, dựa trên kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định hành vi của người này có dấu hiệu sàm sỡ.

Liên quan vụ người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TP. HCM, chiều 3/4, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ký công văn gửi Công an TP Đà Nẵng truyền đạt ý kiến của chủ tịch UBND TP về việc đề nghị Công an TP Đà Nẵng chủ động phối hợp với Công an TP HCM xử lý thông tin người đàn ông ở Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy tại quận 4, TP HCM vào tối 1/4.

Trước đó, trưa cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, cũng đã có công văn đề xuất chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc xử lý thông tin ông Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng.

Nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng khai chỉ nựng chứ không sàm sỡ bé gái trong thang máy
Nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng khai chỉ nựng chứ không sàm sỡ bé gái trong thang máy

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, từ tối 2/4 đến ngày hôm nay, trên báo chí và mạng xã hội liên tục xuất hiện thông tin về việc một người đàn ông ở Đà Nẵng có hành vi sàm sỡ bé gái ở TP HCM gây phẫn nộ trong dư luận.

Tới trưa 3/4, nhiều báo đã đăng thông tin khẳng định người đàn ông tên Nguyễn Hữu Linh gây nên vụ việc trên nguyên là phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng.

Cũng theo Sở TT&TT Đà Nẵng, thông tin trên đã tạo nên làn sóng mạnh, gây bất bình trong xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, con người, cán bộ, Đảng viên của TP Đà Nẵng. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng trình chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xem xét chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp làm rõ thông tin trên.

Tối ngày 3/4, một lãnh đạo Công an quận 4 (TP. HCM) cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã lấy lời khai ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng).

Lời khai ban đầu tại cơ quan công an, ông Linh đã thừa nhận mình chính là người đàn ông xuất hiện trong clip đi cùng thang máy với bé gái. Tuy nhiên, ông cho rằng hành động ông ôm hôn bé gái chỉ là “nựng” chứ không có ý đồ gì khác.

Cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng cho biết thời điểm đi trong thang máy, ông này không sử dụng bia rượu.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Linh và gia đình bé gái có bước thương lượng với nhau, sau đó ông này về Đà Nẵng.

Thông tin từ phía cảnh sát cho hay, trong suốt quá trình lấy lời khai, ông Linh tỏ ra rất căng thẳng. Nguyên Viện phó VKS nói ông chịu rất nhiều áp lực từ dư luận sau khi thông tin và hình ảnh trong clip được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Khi nghe ông Linh cho rằng “tôi chỉ nựng”, nhiều người dân ở chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4) đã bày tỏ sự bức xúc.

“Nhìn cái cách muốn ăn tươi nuốt sống đứa bé như vậy mà là “nựng” à? Nói “nựng” mà không biết ngại miệng. Bé gái đã lẩn tránh vô phía trong rồi mà ông ta vẫn ghì chặt để ép hôn rồi sờ soạng lung tung mà là “nựng” sao?”, bà Nguyễn Thị Thúy bức xúc.

Tương tự, anh Trần Việt Hoàng, cư dân của Galaxy 9, cũng bức xúc: “Ông Linh nói “nựng” bé là một cách lấp liếm, chối tội. Vì trên video clip đã thể hiện rõ ràng hành vi sàm sỡ”.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, hiện nay rất nhiều người đã và đang vô tình lạm dụng tình dục trẻ em mà không hề hay biết. Bởi họ chỉ nghĩ đơn giản “chỉ là “nựng” trẻ thôi mà”.

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hữu Long (Học viện Thanh thiếu niên miền Nam) cho biết đó là thói quen “nựng” trẻ, đặc biệt là “nựng” ở những bộ phận nhạy cảm của trẻ.

Khi trẻ còn nhỏ thì đây là hành vi yêu thương bình thường. Nhưng khi trẻ lên 3 tuổi, ý thức về bản thân đã xuất hiện nên người lớn phải hạn chế tối đa hành vi này.

Còn nếu ba mẹ thương trẻ quá và muốn cưng chiều, đụng chạm những bộ phận ấy thì phải được sự đồng ý của trẻ. Còn những người lạ mà đụng chạm vào cơ thể của trẻ là hành vi lạm dụng.

Ông Nguyễn Phước Toàn – Chánh văn phòng Viện kiểm sát nhân dân Đà Nẵng, cho biết ông Linh nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 6/2018. Khi 1 cán bộ nghỉ hưu rồi thì sẽ trở về cuộc sống đời thường và sinh hoạt Đảng ở địa phương, địa phương quản lý.

“Vụ việc diễn ra chúng tôi có đọc trên báo, mạng xã hội. Tuy nhiên, cán bộ công chức đã nghỉ hưu thì cơ quan không quan tâm đến đời sống riêng nữa. Chúng tôi cũng không nắm thông tin đời sống riêng”, ông Toàn nói.

Liên quan đến vụ việc này, Phòng tham mưu Công an TP. HCM cho biết, kết quả điều tra, xác minh ban đầu xác định ông Linh có dấu hiệu sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư trên địa bàn Phường 1, Quận 4, TP HCM.

Chánh văn phòng Viện KSND Tối cao khẳng định, Viện không bao giờ bao che cho các cán bộ, kiểm sát viên đương chức nếu có hành vi vi phạm pháp luật.

“Rất nhiều cán bộ, kiểm sát viên đương chức đã bị khởi tố, bắt tạm giam khi có hành vi vi phạm pháp luật và đây là một trong các chủ trương làm trong sạch bộ máy của Viện trưởng, Ban cán sự Đảng. Đối với trường hợp của ông Linh, dù đã nghỉ hưu nhưng cũng không ngoại lệ trong việc xử lý”.

Hiện cơ quan điều tra vẫn tiếp tục lấy lời khai của ông Linh và những người có liên quan có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.