Những thông tin cần biết về căn bệnh ung thư tuyến giáp

0
503
Những thông tin cần biết về căn bệnh ung thư tuyến giáp
Những thông tin cần biết về căn bệnh ung thư tuyến giáp

Ngày nay ung thư tuyến giáp là căn bệnh mọi người dễ dàng mắc phải. Nhưng hầu hết đều không có hiểu biết rõ ràng về nó hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần biết về căn bệnh này nhé!

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nằm ở cổ. Có hai loại tế bào sản xuất hormon. Các tế bào nang (các tế bào tạo thành các hình túi nhỏ hay còn gọi là nang tuyến) sản xuất hormon tuyến giáp, nó ảnh hưởng đến nhịp tim, nhiệt độ và mức năng lương cơ thể. Các tế bào C sản xuất calcitonin, một hormon giúp kiểm soát mức calci trong máu.

Tuyến giáp hình con bướm, nằm ở trước cổ, bên cạnh hộp thanh âm. Nó có hai phần hoặc hai thùy. Hai thùy phân cách nhau bởi một phần mỏng gọi là eo.

Tuyến giáp thường không thể thấy qua da. Một thùy giáp sưng to có thể nhìn thấy hay sờ thấy như một cục ở trước cổ. Tuyến giáp sưng to được gọi là bướu giáp. Phần lớn các bướu giáp sinh ra do không đủ iod trong thức ăn. Iod là một chất tìm thấy trong loài giáp xác (sò, tôm, cua) và muối iod.

Những thông tin cần biết về căn bệnh ung thư tuyến giáp
Những thông tin cần biết về căn bệnh ung thư tuyến giáp

2. Các loại chính của ung thư tuyến giáp

Ung thư biểu mô nhú và nang chiếm tới 80 đến 90% tất cả các ung thư tuyến giáp. Cả hai loại bắt nguồn từ tế bào của tuyến giáp. Hầu hết các ung thư nhú và nang có xu hướng phát triển chậm. Nếu chúng được phát hiện sớm, hầu hết có thể được điều trị có hiệu quả.

Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm đến 5 đến 10% các trường hợp ung thư tuyến giáp. Nó phát sinh từ các tế bào C, không phải tế bào nang. Ung thư tuyến giáp thể tủy có thể dễ dàng kiểm soát nếu nó được tìm thấy và điều trị trước khi nó lan tràn ra các phần khác của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp mất biệt hóa là loại ung thư tuyến giáp ít phổ biến nhất. Nó phát sinh trong các tế bào nang. Các tế bào ung thư bất thường cao và khó nhận biết. Loại ung thư này rất khó kiểm soát vì các tế bào ung thư có xu hướng phát triển và lan tràn rất nhanh.

Ung thư tuyến giáp lan tràn (di căn) ra ngoài tuyến giáp, các tế bào ung thư được tìm thấy ở gần hạch bạch huyết, dây thần kinh hoặc các mạch máu. Nếu ung thư xâm nhập được vào các hạch bạch huyết, các tế bào ung thư cũng có thể lan tràn tới các hạch bạch huyết khác hoặc tới cơ quan khác như phổi và xương.

3. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Thiếu iốt

Thiếu i ốt được coi là nguyên nhân chính bệnh ung thư tuyến giáp và bệnh suy giáp. Đặc biết ở những khu vực vùng miền núi cao số người mắc bệnh suy giáp cao do viêc thường xuyên thiếu i ốt.

Do hệ miễn dịch bị rối loạn

Hệ miễn dịch bị rối loạn được được xem là nguyên nhân đầu tiên gây nên căn bệnh ung thư tuyến giáp. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng đó sẽ bị suy giảm tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào cơ thể, trong đó bao gồm cả tuyến giáp.

Vì thế, nếu hệ miễn dịch bị rối loạn không chỉ là nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp mà còn là điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của các bệnh lý nguy hiểm khác.

Thay đổi hormon

Những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thường nằm trong độ tuổi từ 30-35. Phụ nữ là người có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới.

Có sự chênh lệch này là do yếu tố hoóc môn đặc thù ở phụ nữ và quá trình mang thai đã kích thích quá trình hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp. Hoặc giai đoạn sau sinh, nhiều phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh, điều này cũng là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời kỳ thai nghén.

Yếu tố di chuyền

Khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình (bố, mẹ, anh chị em,…) đã từng có tiểu sử mắc bệnh ung thư hoặc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được gen nào dẫn tới sự di truyền này.

Nhiễm phóng xạ

Cơ thể có thể bị nhiễm phóng xạ từ bên ngoài khi dùng tia phóng xạ để điều trị bệnh hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa và đường hô hấp do i ốt phóng xạ.

Trẻ em là những đối tượng rất nhạy cảm với các tia phóng xạ, do đó các bậc phụ huynh nên hạn chế việc cho trẻ tiếp xúc với các nguồn tia phóng xạ để đảm bảo sức khỏe cho trẻ và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Do mắc bệnh tuyến giáp

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh bướu giáp có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác. Hoặc những người đã từng mắc bệnh viêm tuyến giáp, dù đã điều trị khỏi nhưng nguy cơ tái phát bệnh rất cao

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Đối với những bệnh nhân phải dùng thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống iốt phóng xạ, đây là yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư tuyến giáp.

Do mắc bệnh về não hoặc chấn thương não

Có những người sinh ra có một tuyến giáp khỏe mạnh, nhưng vẫn có thể mắc các bệnh tuyến giáp nếu các tuyến điều tiết chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng. Ví dụ như nếu người bệnh mắc một chấn thương não nào đó, làm cho tuyến yên, vùng dưới đồi hoạt động không hiệu quả, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến giáp, làm tuyến giáp tiết ít hormon hơn, lâu dần gây suy giáp, ung thư tuyến giáp.

4. Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Khó nói, khó thở

Khó nói, khó thở xuất hiện khi ung thư tuyến giáp đã chuyển sang giai đoạn nặng. Tình trạng này xuất hiện do tế bào ung thư phát triển lớn gây chèn ép lên khí quản.

Đây cũng là triệu chứng của ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Đôi khi người bệnh có cảm giác đau góc hàm hoặc 2 bên mang tai.

Cảm giác khó chịu, đau tức vùng cổ

Là một trong những triệu chứng của ung thư tuyến giáp. Hiện tượng này xuất hiện khi các khối u gây chèn ép và kích thích các dây thần kinh tại cổ. Biểu hiện này càng rõ rệt và đau tức khi các khối u phát triển với kích thước cang lớn.

Gặp khó khăn khi nuốt, nuốt nghẹ

Tình trạng khó nuốt có rất nhiều nguyên nhân như: do dị vật, các bệnh liên quan đến dạ dày,… Triệu chứng này rất dễ gây nhầm lẫn và dễ bị bỏ qua.

Khi khổi u tuyến giáp phình to gây chèn ép khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt

Tùy vào mức độ của bệnh mà nuốt khó đôi khi kèm đau khi nuốt biểu hiện của bệnh ung thư tuyến giáp hoàn toàn khác nhau.

Xuất hiện khối u

Khối u ở cổ, to dần và di chuyển khi nuốt là dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp đầu tiên mà người bệnh có thể tự thấy khi chạm tay hoặc soi qua gương.

Tuy nhiên, ở giai đoạn nặng, các khổi u này phát triển với kích thước lớn hơn gay ảnh hưởng đến bộ phận xung quanh và có thể gây chảy máu, bội nhiễm.

Giọng nói thay đổi

Giọng nói thay đổi khi khối u phát triển và lan rộng làm tổn thương các dây thần kinh thanh quản. Biểu hiện này ít khi xảy ra.

Ho mạn tính

Một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư tuyến giáp sẽ bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm. Ho do ung thư tuyến giáp không lây và khiến người bệnh bối rối vì thấy mình ho không có sốt và không có đờm.

Fulvestrant là một loại thuốc tiêm dưới tên thương hiệu thuốc Faslodex, được sử dụng để điều trị ung thư vú tiến triển tại chỗ hoặc di căn.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp
Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

5. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật

Tiến hành phẫu thuật để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp nghĩa là phải cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc. Có thể nói đây là phương pháp rất mới trong điều trị ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể chỉ cần phẫu thuật. Với trường hợp có di căn hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định thêm điều trị hỗ trợ bằng I-131 sau phẫu thuật. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ phải uống thuốc hormone tuyến giáp cho đến hết đời.

Điều trị I-131

Tế bào tuyến giáp có khả năng hấp thu iốt rất tốt. Do vậy, I-131 có thể được sử dụng hiệu quả để phá hủy những mô giáp còn lại (lành tính và ung thư) sau khi phẫu thuật. I-131 sau khi hấp thu vào sẽ phá hủy ADN làm chết tế bào tuyến giáp. Đồng thời do không có đặc tính bắt giữ I-131 nên các tế bào khác của các cơ quan khác trong cơ thể sẽ ít chịu tác động của dược chất phóng xạ này. Ở một số bệnh nhân, I-131 tác động đến tuyến nước bọt, có thể gây ra các tác dụng phụ như khô miệng. Nếu sử dụng I-131 liều cao thì cũng có nguy cơ dẫn đến ung thư khác nhưng tỷ lệ này là vô cùng thấp. Tuy nhiên, bác sĩ điều trị sẽ giúp cân bằng lợi ích và nguy cơ khi điều trị cho bệnh nhân.

Xạ trị ngoài

Đặc điểm của ung thư tuyến giáp là thường ít khi di căn xa nhưng khi đã có di căn xa thì cần xem xét cẩn trọng. Mặc dù phẫu thuật và điều trị I-131 là hai phương pháp chính nhưng những phương pháp này cũng có khi không hiệu quả. Trong tình huống này, xạ trị ngoài là phương pháp có thể áp dụng để điều trị di căn xương và các di căn khác. Điều trị xạ trị có thể làm giảm tốc độ phát triển và sự lan tràn của tế bào ác tính. Ngoài ra, điều trị đích cũng là một phương pháp mới đang được nghiên cứu và bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển.

Bài viết trên của tạp chí đàn ông đã cung cấp thêm thông tin cần biết cho độc giả về bệnh ung thư tuyến giáp hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả nhé!