Phản hồi của Đàm Vĩnh Hưng và Lệ quyên về câu chuyện ký tên lên tranh

0
868

Tin giải trí: Mr. Đàm và Lệ Quyên đã có những phản hồi về chuyện ký tên lên tranh khiến giới họa sĩ phẫn nộ vì “bôi bẩn nghệ thuật”.

Câu chuyện bắt đầu từ cuối tháng 8/2018, Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên tổ chức đêm nhạc nhằm quyên góp cho 2 nghệ sĩ Lê Bình và Mai Phương chữa bệnh, đồng thời giúp đồng bào miền Trung.

Ngoài 2 nghệ sĩ chủ chốt, nhiều ca sĩ khác cũng tham gia đêm nhạc không lấy cát-xê gồm: Quang Linh, Vũ Hà, Quang Lê, Dương Triệu Vũ… Một nhà hảo tâm nhờ các nghệ sĩ bán đấu giá bức tranh để góp phần vào công tác thiện nguyện.

Theo tạp chí đàn ông tìm hiểu bức tranh có tên Advancement do hoạ sĩ Hứa Thanh Bình sáng tác. Số tiền đấu giá trong buổi từ thiện lên đến 200 triệu đồng. Sau đó, cả 2 cũng đã trao số tiền trích từ đêm nhạc ủng hộ Lê Bình và Mai Phương.

Đàm Vĩnh Hưng ký tên lên tranh
Đàm Vĩnh Hưng ký tên lên tranh

Bất ngờ, sáng 14/10, trên trang cá nhân của ông Nguyễn Đức Bình, Phó Tổng biên tập Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh chia sẻ hình ảnh các nghệ sĩ nổi tiếng ký tên lên bức tranh.

“Chia vui anh Hứa Thanh Bình bán được tranh. Nhưng cũng chia buồn với anh vì tranh của anh chẳng may rơi vào tay những con vẹt thiếu văn hóa”, ông bình luận.

Không dừng ở đó, ông Nguyễn Đức Bình còn bức xúc nói: “Hành động của các ca sĩ ký tên lên tranh là rất phản cảm, không thể chấp nhận được. Đây có thể xem như là một hành động bôi bẩn tác phẩm nghệ thuật”.

Ông cho biết mỗi bức tranh là một tác phẩm thị giác hoàn chỉnh và việc các ca sĩ ký tên lên đó đã phá hỏng đi bức tranh. “Điều này chứng tỏ những ca sĩ kia không hiểu biết về mỹ thuật, hội hoạ; không hiểu biết về các giá trị của 1 tác phẩm. Tôi cho rằng, hành động ký tên lên bức tranh để lưu danh (ngoại trừ tác giả) là hành động miệt thị nghệ thuật”, ông nói thêm.

Họa sĩ Siu Quý, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP. HCM, viết trên trang cá nhân: “Các nghệ sĩ showbiz ký tên lưu niệm lên mặt trước một tác phẩm hội họa. Họ đang bán đấu giá bức tranh hay bán đấu giá chữ ký? Thật đau lòng với cách ứng xử văn hóa của các nghệ sĩ làm văn hóa”.

Lệ quyên ký tên lên tranh
Lệ quyên ký tên lên tranh

Sự việc trên không chỉ thu hút giới họa sĩ, mà cộng đồng mạng cũng bình luận khá sôi nổi. Phần lớn, các ý kiến đều bày tỏ sự thất vọng trước hành động của nhiều ca sĩ nổi tiếng.

Dư luận cho rằng việc ký tên vào ảnh của nghệ sĩ sẽ dễ làm tổn thương tác giả bức tranh. Ngoài ra, đám đông chỉ ra nhiều cách để ký tên lưu niệm mà không ảnh hưởng đến chủ nhân.

Trước sự bức xúc của giới hội họa và cộng đồng mạng, phóng viên liên lạc với tác giả bức tranh – họa sĩ Hứa Thanh Bình – ông nói mình không bình luận về sự việc.

Còn khi liên lạc với Đàm Vĩnh Hưng – ông hoàng nhạc Việt phản hồi: “Chủ nhân của bức tranh là người đề nghị chúng tôi ký tên lên đồng loạt để làm kỷ niệm. Vì thế, chúng tôi cũng vui vẻ ký thôi”.

Anh chia sẻ thêm: “Nếu đúng tác giả là người lên tiếng thì cho chúng tôi xin lỗi, vì điều đó đã làm ông phật ý. Lúc đó, chủ nhân mới của bức tranh quá nồng nhiệt, chỉ muốn giữ lại kỷ niệm đặc biệt mà anh ấy đã giúp đỡ chương trình mà thôi”.

Khi được hỏi về việc bị chỉ trích là “bôi bẩn văn hóa” của giới họa sĩ, Mr. Đàm tỏ ra bình thản: “Họ thích nói gì là việc của họ. Tôi còn nhiều việc phải lo”.

Nhưng trước quá nhiều ý kiến chỉ trích với lời lẽ thiếu tế nhị, cho rằng việc làm của Đàm Vĩnh Hưng là thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng tác giả của bức tranh, nam ca sĩ đã không ngần ngại đáp trả.

“Ai cũng có thể xù lông và phản ứng khi bị xúc phạm với những từ ngữ mà các vị đã dùng một cách thiếu bình tĩnh và thiếu người lớn như vậy. Thậm chí chúng tôi còn có thể nói nhiều câu đáp trả lại nặng nề hơn.

Nếu nói như phường vô văn hoá như các vị đã chửi mắng chúng tôi thì các vị nghĩ gì khi chúng tôi phản ứng như những thằng Chí phèo nhất. Nhưng chúng tôi không làm, vì chúng tôi cũng nhận ra mình không am hiểu luật về tranh nên cũng cảm thấy thật tiếc cho việc ký tên đó. Và điều quan trọng là chúng tôi không muốn mình sẽ bị đánh đồng giống như những vị đã lên tiếng rủa xả chúng tôi như thế.

Đó là chưa nói đến việc chúng tôi dư sức kiện các vị về tội bêu xấu và làm nhục người khác trên các phương tiện truyền thông. Tôi cũng mong là mọi việc sẽ dừng lại vì ai cũng phải lo cái nồi cơm nhà mình hôm nay thế nào. Cả chúng tôi và các vị cũng sẽ phải nhìn lại mình qua sự việc này”, Đàm Vĩnh Hưng gay gắt nói.

Tuy nhiên đối với tác giả bức tranh anh lại nhẹ nhàng “Nếu đó là điều cấm kỵ thì tôi xin đại diện anh chị em gửi lời xin lỗi đến những người biết chơi tranh, đặc biệt là chú hoạ sĩ Hứa Thanh Bình.

Rất mong chú bỏ qua cho sự vụng dại này của tụi con. Người ta vẫn hay nói kẻ không biết là kẻ không có tội. Và trong 2 ngày qua chúng tôi cũng nhận ra phần sai đó của mình cũng chỉ vì không biết”, anh bày tỏ.

“Ông hoàng nhạc Việt” cũng nhấn mạnh, trong suốt quá trình làm nghề, anh không ngại va chạm vì bản thân luôn làm đúng, nếu sai sẽ nhận.

“Những ý kiến trái chiều tôi nhận khá nhiều và không bận tâm vì không có thời gian để ý tới và không ảnh hưởng đến cuộc sống, sự nghiệp. Đàm Vĩnh Hưng vẫn có lượng fan khủng, được khán giả trong và ngoài nước, đủ mọi lứa tuổi yêu mến. Còn những bình luận về ký tranh theo tôi thì cứ y như cũ: Việc ai nấy làm”, anh nói.

Sau chia sẻ của Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Lệ Quyên cũng có phản hồi ngắn gọn: “Anh Hưng đã thay mặt mọi người nói quá đầy đủ và chính xác. Anh của chúng em. Tôi chỉ cần share là đủ”.

Xem thêm: Kiểu tóc nam đẹp