Sản xuất rượu vang siêu tốc giá chỉ ngang nước lọc

0
976

Tin tức: Mới đây một clip phóng sự được đăng tải về quá trình sản xuất rượu vang siêu tốc giá chỉ ngang nước lọc đã gây xôn xao trong dư luận.

Ngày 15/1, ông Vũ Hùng Sơn – Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia – cho biết: “Ngay sau khi đọc phóng sự của Lao Động, tôi đã chỉ đạo đồng chí Cục trưởng cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của bà Nguyễn Thị Hoa”.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, một số mẫu dung dịch tại cơ sở sản xuất rượu trên đã được đưa đi kiểm nghiệm.

Đội Quản lý thị trường số 26 (Cục QLTT TP.Hà Nội) thông tin rằng: Cơ sở sản xuất rượu của bà Nguyễn Thị Hoa từng bị phạt hành chính 6.000.000 đồng vì vi phạm về các điều kiện, trang thiết bị phục vụ quá trình sản xuất.

Đại diện Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP Hà Nội) cũng khẳng định đang phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường để xử lý vụ việc mà báo chí phản ánh.

Sản xuất rượu vang siêu tốc giá chỉ ngang nước lọc
Sản xuất rượu vang siêu tốc giá chỉ ngang nước lọc

Trước đó, phóng sự: “Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu vang siêu tốc , giá chỉ ngang nước lọc”, mô tả rõ quy trình pha chế rượu vang nho và sâm panh tại một cơ sở trên đường Ba La (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) với nhiều khâu, bước được đăng tải đã cho thấy dấu hiệu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đó là cơ sở sản xuất rượu vang và sâm panh của bà Nguyễn Thị Hoa. Nhân công không nhiều chỉ gần 10 người nhưng mỗi ngày cơ sở này vẫn sản xuất được hàng trăm lít rượu.

Những người pha chế đều đã được chủ cơ sở hướng dẫn kỹ nghệ sản xuất rượu siêu tốc, có một không hai.

Đầu tiên, người nhân công vục tay trần vào xô nhựa múc ra một lượng nhỏ dung dịch màu đổ vào chai sành. Tiếp đến vặn vòi lấp đầy chai sành bằng một lượng dung dịch màu trắng có mùi giống như mùi cồn. Sau đó lấy bàn tay đập mạnh để đóng chặt nắp chai. Lượng dung dịch thừa bị tràn ra xô tiếp tục được đổ vào một chai khác.

Cứ như thế trong khoảng 30 phút, hàng trăm chai rượu hoàn thành được dán tem, nhãn, quảng cáo là sâm panh và rượu vang nho hảo hạng. Giá bán của một chai rượu như thế này chỉ 18.000 đồng/lít tức là chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và ngang ngửa giá 1 lít nước khoáng.

Trong xưởng có nhiều bao đường, hương liệu và chất tạo màu. Ở bên ngoài xưởng, hàng ngàn chai sành cũ dạng sâm panh và vang nho được nhập về từ nhiều nơi, sục rửa một lần duy nhất trước khi được sử dụng để đóng rượu thành phẩm.

Có rất nhiều mối buôn từ các tỉnh thành lân cận đến lấy hàng sau đó phân phối về các tạp hóa ở nhiều vùng quê và cuối cùng là xuất hiện trong các giỏ quà biếu Tết.

Nhân công tại xưởng pha chế rượu cũng không dám uống thứ rượu mà chính tay mình sản xuất, bởi chẳng biết thành phần pha chế gồm những nguyên liệu gì.

Tiến hành thực nghiệm đơn giản tại mẫu rượu vang nho tại cơ sở trên, không hề có mùi của nho mà chỉ có mùi cồn cùng một màu rất khác lạ, lâu trôi khi bám trên quần áo và giấy thấm.

Với chất tạo màu được lấy từ cơ sở trên, chỉ trong khoảng 5 giây hòa tan vào nước, đã tạo ra màu giống hệt như rượu vang đã được ngâm, ủ lâu năm.