Tác dụng của cà gai leo – Cây thuốc quý trong y học cổ truyền

0
139

Cà gai leo là loại cây được sử dụng trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp điều trị bệnh gan, chống ung thư và giảm đau. Đọc bài viết để tìm hiểu thêm về các tác dụng của cà gai leo.

Giới thiệu về đặc điểm của cây cà gai leo

 Tác dụng của cà gai leo - Cây thuốc quý trong y học cổ truyền
Tác dụng của cà gai leo – Cây thuốc quý trong y học cổ truyền

Cà gai leo là một loại cây leo với những đọt thân non có răng cưa và nhiều lông. Nó có thể phát triển lên đến 6-8 mét dài và thường được trồng trong vườn nhà hoặc vườn rau để sử dụng làm thực phẩm. Cây cà gai leo có xuất xứ từ châu Phi, Ấn Độ và Đông Nam Á. Trong y học cổ truyền, cây cà gai leo được sử dụng để điều trị nhiều bệnh tật.

Tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe

Cà gai leo giúp điều trị bệnh gan

Cà gai leo được sử dụng để giúp điều trị bệnh gan vì nó có chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất dinh dưỡng trong cà gai leo giúp tăng cường chức năng gan và giúp ngăn ngừa các bệnh gan như viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Cà gai leo giúp chữa ho do viêm họng

Cà gai leo còn có tác dụng giúp làm dịu các triệu chứng ho do viêm họng, viêm amidan và viêm phế quản. Các hoạt chất chống viêm và kháng khuẩn trong cà gai leo có thể giúp giảm đau và giảm sưng, từ đó làm giảm triệu chứng ho.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, các chất có trong cà gai leo có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và virus, giúp cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.

Tác dụng của cà gai leo giúp giải độc gan

Cà gai leo được cho là có khả năng giúp giải độc gan và thanh lọc cơ thể bằng cách loại bỏ các chất độc hại từ cơ thể. Thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt chất chống oxy hóa trong cà gai leo có thể giảm thiểu tác hại của các chất độc hại cho gan và tăng cường chức năng gan.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng chiết xuất cà gai leo có thể giảm độ độc của một số chất độc hại như thuốc trừ sâu và các hợp chất kim loại nặng trong cơ thể. Ngoài ra, cà gai leo còn có tác dụng bảo vệ gan khỏi sự tổn thương và viêm, giúp duy trì chức năng gan khỏe mạnh.

Cà gai leo giúp chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

Cà gai leo cũng có tác dụng giảm đau và giảm viêm, giúp giảm các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi và tê tay chân. Theo y học cổ truyền, cà gai leo có tính ấm, vị đắng, tính không độc, có tác dụng kháng khuẩn, giải độc, giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu và kháng viêm.

Để sử dụng cà gai leo trong việc giảm đau và giảm viêm, bạn có thể dùng dưới dạng thuốc hoặc bôi ngoài da. Bạn cũng có thể sử dụng cà gai leo dưới dạng thuốc bổ gan và giúp tăng cường sức khỏe chung.

Tác dụng của cà gai leo giúp chống ung thư

Tác dụng của cà gai leo giúp chống ung thư
Tác dụng của cà gai leo giúp chống ung thư

Cà gai leo có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống ung thư như beta-carotene, lycopene, vitamine C và E. Những hoạt chất này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ngoài ra, cà gai leo còn có chứa một số chất khác như cucurbitacin B và cucurbitacin E có tác dụng giảm sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu đã cho thấy rằng, chiết xuất từ cà gai leo có chứa một số chất hoạt tính chống ung thư, như cucurbitacin B và E, có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư da, tế bào ung thư gan, tế bào ung thư phổi và tế bào ung thư vú.

Xem thêm: Top 5 tác dụng của cây bồ công anh bạn có thể chưa biết

Xem thêm: Tác dụng của cây xạ đen – Thảo dược quý chống ung thư

Từ việc hỗ trợ điều trị bệnh gan, chống ung thư, giảm đau đến giúp giải độc gan và cải thiện hệ tiêu hóa, tác dụng của cà gai leo đang trở thành một loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền và hiện đại. Việc sử dụng cà gai leo để chữa bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe là một phương pháp tự nhiên và an toàn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào, hãy tư vấn với bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.