Tác hại của việc thủ dâm quá mức ở nam giới

0
1230

Thủ dâm để thỏa mãn nhu cầu sinh lý nhưng nếu lạm dụng quá độ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thủ dâm đã trở thành một thói quen của nhiều người đàn ông trên khắp thế giới, thậm chí trở thành một phần của cuộc sống đối với không ít phái mày râu. Thủ dâm có thể đem đến những tác động tích cực đến sức khỏe nam giới như giúp họ giảm bớt căng thẳng, thỏa mãn nhu cầu tình dục, có giấc ngủ ngon.

Tuy nhiên, thủ dâm cũng có 2 mặt của nó, đặc biệt với những ai bị nghiện thủ dâm. Dưới đây là một số tác hại của thủ dâm mà bạn cần xem xét.

Những thay đổi sinh lý

Kiệt sức tình dục là một tác dụng phụ của thủ dâm và xuất tinh quá mức. Tình trạng kiệt sức sẽ làm bạn mất tập trung, suy giảm bộ nhớ và thậm chí là ham muốn tình dục sẽ bắt đầu giảm sút. Tệ hơn nữa là sự cương cứng và chịu đựng trong quan hệ tình dục cũng suy giảm theo.

Thủ dâm và quan hệ tình dục quá mức sẽ hủy hoại ham muốn của cơ thể, làm thay đổi hóa học cơ thể, hư hại các dây thần kinh và dẫn đến sự mất cân bằng hormone.

Thủ dâm và kích thích xuất tinh thường xuyên và chức năng của thần kinh phó giao cảm hoạt động quá mức, sản xuất nhiều hormone tình dục và dẫn truyền thần kinh như acetylcholin, dopamine, serotonin. Kết quả là, khả năng của cơ thể để điều chỉnh các chức năng tuyến dưới đồi và tuyến thượng thận bị suy giảm ảnh hưởng đến sinh lý. Trong trạng thái này, cơ thể giải phóng hormone quá nhiều, các tuyến thượng thận làm việc quá sức, làm nóng cơ thể gây đổi mồ hôi bất thường và căng thẳng cao độ.

Tác hại của việc thủ dâm quá mức ở nam giới
Tác hại của việc thủ dâm quá mức ở nam giới

Thay đổi nội tiết tố

Những người bị kiệt sức tình dục trải qua sự thiếu hụt hormone và các yếu tố tăng trưởng thần kinh do sinh lý nam bị ảnh hưởng. Sự thiếu hụt hormone có thể gây ra những điều sau đây:

  • Cạn kiệt Acetylcholine
  • DHT quá mức
  • Cạn kiệt Dopamine
  • Cạn kiệt HGH
  • Nhiều hormone căng thẳng
  • Ít Testosterone
  • Nhiều Prostaglandin E2
  • Mất cân bằng nội tiết tố tuyến giáp
  • Dây thần kinh đối giao cảm yếu
  • Chức năng gan kém và khả năng miễn dịch yếu

Tăng mức Cortisol

Gan có nhiệm vụ giải độc và sản xuất chất hóa sinh cần thiết cho cơ thể. Khi có quá nhiều chất sinh hóa được sản xuất, chẳng hạn như trong trường hợp có quá nhiều quan hệ tình dục, gan cản trở việc sản xuất các hóa chất quan trọng mà truyền xung thần kinh để đảm bảo lưu lượng máu khỏe mạnh. Tương tự như vậy, các tuyến thượng thận và tinh hoàn ngừng sản xuất các hóa chất cần thiết cho chức năng của tinh hoàn, như DHEA và testosterone.

Khi xuất tinh quá nhiều làm suy kiệt hormone thiết yếu của cơ thể và các chất dinh dưỡng, trong khi tăng quá trình sản xuất các chuyển hóa hormon stress như cortisol. Ở mức ít cortisol là cần thiết để giúp cơ thể phục hồi từ những ảnh hưởng của căng thẳng và thúc đẩy đường tăng năng lượng ngay lập tức. Tuy nhiên, khi một cá nhân sản xuất quá nhiều cortisol, cơ thể bắt đầu rút calcium từ xương, làm giảm khả năng chịu đau, làm thay đổi tâm trạng, và làm giảm khả năng miễn dịch và sinh lý nam giới.

Nếu qua thủ dâm hoặc qua xuất tinh nhiều, các hormone stress ở mức cao và tiếp tục có ảnh hưởng ngấm ngầm trên cơ thể. Bạn cần phải bổ sung thảo dược để phục hồi từ tình dục kiệt sức và rối loạn chức năng. Cơ thể cần một thời gian nghỉ ngơi giảm tối đa, hoặc ngưng hẳn thủ dâm quá mức, chủ động bổ sung để phục hồi hoàn toàn.