Giải đáp tinh trùng sống được bao lâu?

0
857
Giải đáp tinh trùng sống được bao lâu?
Giải đáp tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc? Hãy cùng tạp chí đàn ông tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Các nghiên cứu cho thấy, nếu bìu bị nóng ở 43oC trong 30 phút sẽ làm gia tăng số tế bào mầm bị chết và làm giảm tới 80% số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Ngược lại, nếu để bìu “mát” số lượng tinh trùng xuất ra sẽ tăng hơn. Mặc quần chật, đi xe đạp nhiều giờ, để máy tính xách tay liên tục trên đùi… có thể làm hai tinh hoàn bị nóng, sinh sản tinh trùng ít và yếu.

Giải đáp tinh trùng sống được bao lâu?
Giải đáp tinh trùng sống được bao lâu?

Ở cơ thể nam giới bình thường, 72.000 tinh trùng được tạo ra trong một phút, hơn 100 triệu con trong một ngày. Sự sinh tinh trùng kéo dài trong gần như toàn bộ cuộc đời. Đó là lý do nam giới có thể có con khi đã ở tuổi ngoài 60.

Vậy tinh trùng sống được bao lâu?

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ tinh trùng

  • Tuổi tác: Độ tuổi 20 – 40 chính là thời “hoàng kim” của tinh trùng. Nam giới từ 40 tuổi trở lên thì tuổi thọ tinh trùng giảm 70%, tinh trùng dị dạng cũng xuất hiện nhiều hơn.
  • Nhiệt độ: 35 – 36 là nhiệt độ thích hợp để tinh trùng phát triển và sinh sản. Các thói quen sử dụng lap top trên đùi hay để điện thoại trong túi quần sẽ làm suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.
  • Chế độ dinh dưỡng: Để có biệt đội tinh binh khỏe mạnh thì nam giới cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Cụ thể như vitamin E, A hoặc kẽm, sắt, một số chất béo. Tuy nhiên do chế độ ăn hàng ngày khó kiểm soát nên bạn có thể bổ sung bằng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Hàu biển Ob chính là sự lựa chọn số 1 của các quý ông hiện đại. Chiết xuất từ hàu tươi tự nhiên của vùng biển Việt Nam, vì vậy đảm bảo chất lượng thế hệ tương lai của bạn thì cần bổ sung dưỡng chất ngay từ hôm nay.

2. Tinh trùng sống bao lâu trong đường sinh dục nam giới

Từ khi sinh sản cho đến khi trưởng thành sẽ tự tiêu đi nếu không được xuất ra ngoài, thời gian sống của tinh trùng khoảng 74 ngày.

3. Tinh trùng sống bao lâu trong môi trường âm đạo

Độ pH trong âm đạo thường dao động trong khoảng từ 3,5-4. Chính vì môi trường axit khắc nghiệt này làm cho hầu hết tinh trùng bị chết trên đường tiến vào trong âm đạo. Những tinh trùng may mắn có lượng tinh dịch bao bọc sẽ tăng khả năng sống sót và cơ hội thâm nhập vào tử cung và thụ tinh.

Theo các chuyên gia, sau 2 tiếng quan hệ, 90% tinh trùng sẽ chết và xác của chúng sẽ bị phân hủy sau 36 tiếng. Phụ nữ mang thai thì độ axit lại càng mạnh hơn, khiến tinh trùng càng nhanh chết.

4. Tinh trùng sống bao lâu trong cổ tử cung

Sự thay đổi nồng độ axit, chất nhầy trong cổ tử cung gây ảnh hưởng lớn với sự thâm nhập của tinh trùng.

Theo các nhà nghiên cứu, khi độ pH nhỏ hơn 6.5, tinh trùng sẽ có rất ít khả năng sống sót; pH 7, chúng sẽ có khả năng thâm nhập nhẹ vào trong môi trường âm đạo; và nếu độ pH bằng hoặc lớn hơn 8, tinh trùng có hơn 2 tiếng để “vùng vẫy”.

Ở miệng cổ tử cung luôn có nhiều chất nhầy bao bọc, điều này khiến tinh trùng khó thâm nhập vào bên trong và thường chết ngay bên ngoài. Đặc biệt, lượng chất nhầy ở khu vực này sẽ tăng lên và dẻo hơn sau khi kỳ nguyệt san kết thúc, do vậy đây cũng là khoảng thời gian khó thụ thai hơn bình thường.

Khi gần đến ngày rụng trứng, lượng estrogen trong cơ thể tăng lên, làm cho dịch nhầy tăng tiết nhiều, trong và loãng hơn. Đièu này khiến tinh trùng dễ dàng xâm nhập hơn cả.

Dựa vào đó, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, sau khi gia hợp 1 tiếng sẽ phát hiện tinh trùng trong tử cung. 6 tiếng sau, toàn bộ tinh trùng vẫn tiếp tục sống và hoạt động khỏe mạnh; 12 tiếng tiếp theo, số lượng tinh binh còn sống giảm xuống chỉ còn 5/6; sau 36 tiếng, tỷ lệ này chỉ là 1/4. Cuối cùng sau 3 ngày, chúng sẽ không thể sống được nữa.

Tuy nhiên, một vài tinh trùng đặc biệt có sức khỏe tốt thì thời gian tồn tại của chúng vẫn có thể kéo dài lâu hơn.

5. Tinh trùng sống bao lâu bên ngoài không khí

Thời gian sống của tinh trùng sau khi được xuất tinh ra môi trường bên ngoài rất ít. Chỉ vài chục giây sau khi phơi nhiễm với không khí đã đủ để “vô hiệu hóa” sự sống của tinh trùng.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu? hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức giúp ích cho cánh mày râu trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân nhé!