U não – Phân loại, phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh

0
856

U não gây ảnh huởng đến các chức năng sống và gây nguy hiếm cho tính mạng. Cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu cách điều trị và phòng tránh các loại u não nhé!

1. Các loại u não phổ biến

U thần kinh đệm

Một vài khối u phát triển từ các tế bào bổ trợ của não được gọi là tế bào thuộc thần kinh đệm. Nó có thể được đặt tên sau khi xác định được loại tế bào cấu thành lên nó sau khi tìm ra được phần não chứa khối u (vd: U thần kinh đệm cuống phổi). Hơn một nửa của khối u não nguyên phát là u thần kinh đệm.

U não - Phân loại, phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh
Các loại u não

Các loại u thần kinh đệm.

 • U bào hình sao: Đây là loại phổ biến nhất của u thần kinh đệm và phát triển từ tế bào có hình dạng ngôi sao được gọi là tế bào hình sao. Giai đoạn 4 của ung thư tế bào thần kinh đệm (đôi khi được gọi là u nguyên bào đệm đa thức) và giai đoạn 3 của u thần kinh đệm (u bào hình sao thoái biến) là dạng u não phổ biến nhất được phát hiện ở người lớn.
 • U thần kinh đệm ít nhánh:Những khối u này được hình thành từ các tế bào thần kinh đệm ít gai, nó sản xuất ra vỏ bọc béo của tế bào thần kinh gọi là vỏ myelin. Nó thường phát triển chậm hơn u bào hình sao.
 • U thần kinh đệm hỗn hợp:U thần kinh đệm có thể được hình thành từ hỗn hợp các loại khác nhau của tế bào thần kinh đệm và dạng phổ biến nhất là oligo-astrocytomas
 • U màng não thất:Một dạng ít gặp của u thần kinh đệm, u màng não thất phát triển từ tế bào lớp trong thành ống thần kinh phôi, nó phân chia não thất và trung tâm của ống tuỷ sống.
  U nguyên bào tuỷ (hay PNET)

U nguyên bào tuỷ

U nguyên bào tuỷ là một dạng u não ác tính thường gặp nhất ở trẻ em. Nó hình thành trong vùng tiểu não tại phía sau của não nhưng có thể phát triển lan sang các phần khác của não. U nguyên bào tuỷ ít xuất hiện ở người lớn.

U bạch huyết hệ thống thần kinh trung ương (CNS)

Khối u bạch huyết là một khối u ác tính của hệ thống mạch bạch huyết, đó là một phần của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Một số ít trường hợp, những khối u đó chỉ có thể tác động lên não và được gọi là u bạch huyết hệ thống thần kinh trung ương nguyên phát.

Các khối u khu vực tuyến tùng

Tuyến tùng nằm ở dưới khu vực liên kết 2 bán cầu não. Khối u thuộc phần này của não là đặc biệt hiếm. Nó có thể được hình thành từ nhiều loại tế bào khác nhau. Loại khối u phổ biến nhất là germinomas, các loại khác bao gồm u quái, pineocytomas and pineoblastomas.

U màng não

U màng não phát sinh từ các màng não, lớp bao bọc của não. Nó có thể xuất hiện ở phần lớn của não hoặc tuỷ sống và thường là phát triển rất chậm. Hầu hết các u màng não là lành tính và không lan ra từ vị trí ban đầu. Rất ít u màng não ác tính.

U dây thần kinh thính giác (u xơ thần kinh)

U dây thần kinh thính giác là dạng u lành phát triển từ dây thần kinh thính giác nơi điều khiển việc nghe. Dây thần kinh này được bao bọc bằng tế bào schwann nơi khối u được hình thành và đó là lý do người ta gọi nó là u xơ thần kinh. U dây thần kinh thính giác thường được phát hiện ở người lớn và phổ biến hơn ở những người mắc bệnh di truyển u xơ thần kinh loại 2.

U nguyên bào mạch máu

Đây là loại hiếm gặp của khối u phát triển từ tế bào mạch máu. U nguyên bào mạch máu thường là lành tính và phát triển chậm. Phải mất nhiều năm thì những triệu chứng của nó mới xuất hiện.

Khối u tuyến yên

Chức năng của tuyến yên là sản sinh ra các hoóc môn để kiểm soát và điều chỉnh các tuyến sản xuất hoóc môn khác của cơ thể. U tuyến yên là lành tính, các triệu chứng của nó thường xuất hiện dưới dạng rối loạn tầm nhìn hoặc bất thường về lượng hoóc môn.

Khối u gai cột sống.

U gai cột sống thường gây ra những triệu chứng tạo áp lực lên các dây thần kinh thuộc cột sống. Những triệu chứng đó có thể bao gồm tê liệt, chứng đau nhói dây thần kinh, suy yếu cẳng chân, cánh tay và đau vùng lưng, cổ và vùng xung quanh. Đôi khi một khối u ở vùng thấp của cột sống có thể dẫn đến mất khả năng điều khiển của bàng quang và ruột.

U não thứ phát.

Một số loại u não nguyên phát có thể phát triển vào trong não, những khối u đó được coi là u não thứ phát hoặc di căn.

2. Phương pháp điều trị bệnh u não

Xạ trị

Phương pháp xạ trị là dùng các chum hạt có năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Để xạ trị u não thì người ta đặt máy ở bên ngoài cơ thể để đưa các các chum hạt xuyên qua và vào đến vùng não bị u, trường hợp đặc biệt bác sĩ có thể phải dùng bức xạ đặt luôn bên trong cơ thể bệnh nhân gần với khu u của não để tiêu diệt.

Với quá trình sử dụng xạ trị u não ác tính thì khó khăn hơn rất nhiều và có thể không thành công hay phải kết hợp với các phương pháp khác.

Phương pháp điều trị bệnh u não
Phương pháp điều trị bệnh u não

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để phá hủy tế bào ung thư. Có hai cách để điều trị bằng hóa trị đó là dùng thuốc dạng viên cho bệnh nhân uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Hóa trị là phương pháp có thể kết hợp cùng các phương pháp khác để điều trị u não.

Cách điều trị u não bằng phương pháp hóa trị thì vẫn có các tác dụng phụ như bệnh nhân dễ buồn nôn, nôn mửa nhiều và tóc sẽ bị rụng hết. Sau khi điều trị bệnh bằng phương này thì bệnh nhân hãy sử dụng các loại thảo dược có tác dụng thanh lọc cơ thể để đào thải các chất độc còn trong cơ thể để cơ thể nhanh hồi phục trở lại bình thường.

Phẫu thuật

Nếu bệnh nhân có khối u não lành tính và dễ dàng tiếp cận thì bác sĩ sẽ chọn cách phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân. Phương pháp phẫu thuật có thể sử dụng để cắt bỏ hết các khối u lớn hay nhỏ nếu các khối u đó nhìn thấy được và nó không nằm ở những nơi nhạy cảm nguy hiểm. Trường hợp các khối u không thể cắt bỏ thì bác sĩ sẽ kết hợp cùng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị để tiêu diệt các khối u hiệu quả hơn.

Khi sử dụng phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân dễ gặp các rủi ro như cháy máu hay nhiễm trùng đường máu. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị mất đi thị lực khi phẫu thuật xong vì khối u nằm trên hay gần dây thần kinh mắt.

Ngoài các cách điều trị bệnh u não trên, bác sĩ còn kết hợp cho bệnh nhân sử dụng thuốc nhằm hỗ trợ cho các phương pháp điều trị. Thuốc có tác dụng làm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, hồi phục sức khỏe sau khi điều trị bằng xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật.

3. Biện pháp phòng bệnh u não

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh u não nói riêng bạn cần:

Chế độ ăn uống khoa học

 • Duy trì lề thói ăn uống hợp vệ sinh để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lây truyền như giun, sán, viêm mong muốn não.
 • Tăng trưởng ăn những món ăn có ích cho tính mệnh, món ăn giàu protein, lipit, glucid, rau xanh, thức ăn thô giàu chất xơ. Một vài/một ít/rất ít thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích sử dụng nhằm gia tăng chức năng tuần hoàn máu não là đu đủ, cá tươi, nấm mèo, canh hạt sen..
 • Giảm thiểu ăn các món ăn có nguy cơ có bệnh cao như đồ chiên rán, các món nướng, giảm ăn những đồ ăn sở hữu chất béo nguồn cội động vật.
 • Giảm thiểu sử dụng những chất kích thích như bia, rượu, thấm bài thuốc lá và một số chất kích thích khác.
 • Lượng huyết thanh chính là nhân tố quyết định huyết áp và khả năng tuần hoàn máu não. Mất nước là lí do gây ra các bệnh về tim mạch, tuần hoàn máu sút giảm bởi thế để tăng trưởng khả năng tuần hoàn máu, giảm xuống nguy cơ có bệnh bạn buộc phải duy trì lề thói uống nước đều đặn (khoảng một,5 – 2 lít nước/ ngày).
 • Hạn chế tiếp xúc với môi trường mang các hóa chất độc hại. Giả dụ nên công việc trong những môi trường có hóa chất độc hại bạn phải trang bị đồ bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động.

Xây dựng cuộc sống chuyên nghiệp

Thói quen ít chuyển động là 1 trong các lí do gây nên bệnh u khái quát và bệnh ung thư não đề cập riêng.

 • Xây dựng một lối sống lành mạnh, tăng lên vận động thể dục, thể thao, làm vườn.
 • Ngủ đầy đủ giấc giúp nâng cao chức năng tuần hoàn máu, bạn nên ngủ khoảng 8 tiếng/ngày để duy trì ý thức và mạng sống tốt.
 • Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cần biết cho độc giả về phương pháp điều trị, phòng tránh các loại u não hy vọng sẽ giúp ích độc giả trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhé!