Ung thư thực quản – Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị

0
529
Ung thư thực quản - Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị
Ung thư thực quản - Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị

Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị của căn bệnh này nhé!

1. Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Tuổi tác 

Ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trên 60.

Thuốc lá, rượu bia

Hút thuốc lá hoặc các chế phẩm có thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư thực quản.

Những người nghiện rượu bia hoặc uống rượu bia thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dung cả rượu và thuốc lá. Các nhà khoa học tin rằng những chế phẩm này làm tăng các tác dụng có hại của nhau trong quá trình gây ung thư thực quản.

Ung thư thực quản - Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị
Ung thư thực quản – Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị

Bệnh viêm thực quản Barrett

Loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.Tổ chức ở đáy thực quản có thể bị hoại tử nếu dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản hay gặp trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các tế bào ở thực quản thay đổi nhiều và bắt đầu trở nên giống các tế bào ở dạ dày, đây là một tổn thương tiền ung thư và có thể phát triển thành bệnh ung thư biểu mô tuyến của thực quản.

Các bệnh lý khác gây hoại tử niêm mạc thực quản như nuốt phải chất acide hoặc các chất phụ gia khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Tiền sử bệnh tật

Các bệnh nhân bị các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thứ hai ở vùng này trong đó có ung thư thực quản.

Tuy nhiên, ở một số người có một hoặc thậm chí vài yếu tố nguy cơ nhưng không bị ung thư thực quản và phần lớn các bệnh nhân ung thư thực quản lại không có bất kì một yếu tố nguy cơ nào.

2. Dấu hiệu của ung thư thực quản

Khó nuốt, khó tiêu dai dẳng

Khó nuốt có thể là dấu hiệu dị ung thư thực quản hoặc ung thư họng. Lúc đầu thường thấy nuốt khó nhưng không đau, về sau nuốt khó kèm theo đau. Lúc đầu khó nuốt với thức ăn rắn, về sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng, thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy khó và đau. Khó tiêu liên tục cũng là dấu hiệu báo động. Nếu thường xuyên cảm thấy buồn nôn, khó chịu hoặc cảm giác nóng ở vùng bụng trên, hoặc nôn ra máu, thì đó là những dấu hiệu sớm của ung thư thực quản, dạ dày hoặc ung thư họng.

Sốt

Sốt thường không nghiêm trọng hầu hết sốt chỉ đơn giản là cơ thể đang chiến đấu lại một số loại nhiễm trùng. Nhưng nếu cơn sốt không biến mất và cũng không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Thường, sốt xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí ban đầu và xâm chiếm một phần khác của cơ thể. Sốt cũng có thể được gây ra bởi bệnh ung thư thực quản.

Ợ nóng

Thông thường, ợ nóng sẽ biến mất khi thực hiện chế độ ăn uống thích hợp như: loại bỏ chất caffeine và rượu; quản lý stress hiệu quả…. Nhưng khi thay đổi lối sống theo hướng tích cực mà chứng ợ nóng vẫn không thuyên giảm là điều đáng quan tâm. Đây có thể là dấu hiệu bị ung thư thực quản.

Ho dai dẳng và nôn ra máu

Thông thường hầu hết các cơn ho dai dẳng (đối với người không hút thuốc lá) thường xảy ra sau khi bị cảm lạnh hoặc cúm và có thể kéo dài đến 4 tuần. Nếu ho lâu hơn thời gian 4 tuần và kèm theo máu hoặc thường xuyên cảm thấy khó thở thì đó là triệu chứng có thể cho thấy đó là dấu hiệu bị ung thư thực quản.

Đau không dứt

Mặc dù ung thư thường không gây đau đớn, nhưng một khi ung thư di căn, nó có xu hướng gây đau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu bạn bị đau ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể mà không dứt trong vòng 4-6 tuần, nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

3. Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Điều trị dinh dưỡng

Việc điều trị dinh dưỡng không chỉ giúp cơ thể đảm bảo chất dinh dưỡng mà còn có giá trị hỗ trợ tốt cho phẫu thuật. Các bác sĩ chuyên khoa thực quản cảnh báo nếu sụt cân trên 15% trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng tỷ lệ biến chứng sau mổ và tăng tỷ lệ tử vong. Do đó cần bổ sung đầy đủ muối khoáng, calo, vitamin, đường ăn, đạm bằng đường tĩnh mạch nếu chưa nghẹn nhiều.

Điều trị bằng phẫu thuật

Đánh giá trước mổ

  • Đánh giá tổn thương tại chỗ: xác định vị trí ung thư
  • Đánh giá chức năng hô hấp: Đánh giá chức năng tim mạch, đo các thông số chức năng hô hấp về khả năng có mở ngực hay không thể mở ngực đối với phẫu thuật ung thư thực quản.
  • Đánh giá khả năng tạo hình thực quản: Tái tạo thực quản chủ yếu từ dạ dày là phương pháp phổ biến hiện nay. Nếu người bệnh còn uống được phải chụp dạ dày có thuốc cản quang để xem xét hình thái dạ dày, có bệnh lý ở dạ dày tá tràng hay không. Trong trường hợp chọn phương án tạo hình bằng đại tràng thì cần chụp đại tràng kiểm tra hoặc soi đại tràng ống mềm, loại trừ các bệnh như polyp đại tràng, túi thừa.

Chọn phương pháp phẫu thuật

  • Phẫu thuật triệt để: là cách điều trị ung thư thực quản chỉ dành cho các trường hợp giai đoạn I và II, ưu tiên thực quản 1/3 dưới và 1/3 giữa.
  • Mở ngực hay không mở ngực: Phương pháp dành cho người bệnh có thể trạng tốt, chức năng hô hấp bình thường. Đối với bệnh nhân thể trạng yếu, chức năng hô hấp hạn chế thì không nên mở ngực mà chọn cách bóc thực quản bằng tay luồn từ đường bụng lên và từ cổ xuống, loại bỏ thực quản và đưa dạ dày lên nối với thực quản ở cổ.

Điều trị bằng xạ trị

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay. Bác sĩ có thể sử dụng tia xạ đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu thuật. Những tia xạ trước mổ liều 60 Gy có thể tăng tỷ lệ cắt bỏ được nhưng không làm tăng tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân.

Điều trị bằng hóa trị

  • Điều trị đơn hóa chất: Hiện có nhiều thuốc có tác dụng đối với ung thư thực quản như Mitomycin, Adriamicin, 5FU, Cis-plantin, Methotrexate.
  • Điều trị đa hóa chất:Hiện có nhiều phác đồ điều trị đa hóa chất đối với ung thư thực quản bằng cách phối hợp các hóa chất đã nêu trên với nhau (2 hoặc 3 loại hóa chất).

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cần biết cho độc giả về nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị ung thư thực quản hy vọng sẽ giúp ích độc giả trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh nhé!