Xét xử vụ ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi khiến cô gái tử vong

0
789

Sáng 7/3/2019, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên xét xử vụ ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi khiến cô gái tử vong.

Bị cáo Cường được dẫn tới phòng xét xử, cùng với đó mẹ nạn nhân cũng có mặt tại toà. Người phụ nữ mang theo di ảnh của con gái yêu cầu nam ca sĩ đền tội.

Sau khi bị dẫn giải vào ngồi tại vành móng ngựa, Cường lặng lẽ ngoái lại phía sau để nhìn người thân. Phía dưới, mẹ nạn nhân liên tục gào thét, yêu cầu Cường trả lại con cho mình. Thấy vậy Cường ngoảnh lại, chắp hai tay vái lạy, xin lỗi mẹ cô gái và mong tha thứ.

Ngồi phía dưới, ngoài mẹ của Cường còn có bạn bè, anh em của bị cáo. Ca sĩ Nam Khang, người bạn thân của Cường cho biết, vụ án đến nay cũng đã tròn một năm, từ ngày xảy ra vụ việc anh chưa được vào thăm Cường, bởi trong thời gian này theo quy định không được gặp bị cáo.

Xét xử vụ ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi khiến cô gái tử vong
Xét xử vụ ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi khiến cô gái tử vong

Mẹ bị cáo Cường đưa mắt ngước nhìn con trai. Bà chia sẻ từ ngày xảy ra chuyện, cuộc sống của bà bị đảo lộn, sức khỏe kém đi. Quãng thời gian con trai bị tạm giam bà không thể đến thăm, tròn một năm nay bà mới được nhìn lại con mình. Người mẹ hy vọng trong phiên xét xử hôm nay, hội đồng xét xử áp dụng những tình tiết giảm nhẹ để tội của con trai nhẹ hơn, còn có hy vọng làm lại cuộc đời.

Theo điều tra của cơ quan công an, vào khoảng 0h ngày 5/3/2018, Châu Việt Cường đi biểu diễn ở tỉnh Hà Nam về đến Hà Nội đã gọi điện cho một người đàn ông tên Phạm Đức Thế (SN 1981, ở tại phòng 2xxx, chung cư 2,1 Ha ở ngõ 2, phố Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) là chỗ quen biết để xin ngủ nhờ đến sáng hôm sau sẽ đi biểu diễn tại TP Hồ Chí Minh và được Thế đồng ý.

Sau khi liên lạc với Thế, Cường gọi điện cho bạn là Đoàn Quý Nguyên (tức ca sỹ Nam Khang, SN 1985, trú tại phố Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai, Hà Nội) rủ Nguyên đến nhà Thế chơi cùng.

Trước khi Cường đến, Thế mang 1 gói ma tuý loại Ketamin (do Thế mua và cất từ trước) ra lấy một phần đổ xuống đĩa và chuẩn bị 1 tờ tiền mệnh giá 20.000 đồng để làm tẩu hút, rồi để trên kệ Tivi đợi Cường đến cùng sử dụng.

Số ma túy còn lại, Thế gói cất vào trong ví cầm tay. Khi Cường và Nguyên đến, Thế ra đón và đưa vào phòng ngủ để ngồi nói chuyện.

Lúc này, Nguyên điện thoại rủ thêm bạn là Đ.P.A. (sinh năm 1995, trú tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) và T.M.H. (SN 1998, ở Chương Mỹ, Hà Nội) đến chơi cùng.

Tại đây, cả nhóm quan hệ tình dục và sử dụng ma túy tổng hợp. Đến 7h sáng các đối tượng tiếp tục sử dụng ma túy. Tuy nhiên, lần này không có mặt của Nam Khang vì ca sĩ này đã đi Thái Bình để biểu diễn từ sáng sớm. Quá trình sử dụng ma túy, Châu Việt Cường và H. bị sốc, rơi vào tình trạng phê ma túy.

Cường và H. bị ảo giác ma túy dẫn tới khóc lóc ngồi vái lạy nhau. Cường nghĩ H. bị ma nhập nên chạy xuống sân tập thể, bốc một vốc tỏi của chị S. (là người bán hàng) mang lên ném về phía H. đang ngồi.

Cường sau đó tự ăn tỏi và nhét nguyên củ tỏi chưa bóc vỏ vào miệng H. Còn Thế và PA. nghĩ Cường và H. bị ma nhập nên đã xuống sân mang tỏi đã bóc lên ném về phía Cường và xung quanh phòng.

Khi H. nằm xuống đệm, Cường tiếp tục ngồi lên bụng H. để nhét tổng cộng 33 nhánh, củ tỏi vào trong khoang miệng của cô gái. Hậu quả khiến H. bị tử vong vì ngạt cơ học do bít tắc hoàn toàn đường hô hấp

Ngoài việc tự lấy tỏi nhét vào mồm chị H, Cường còn bảo Thế nhờ 2 thầy cúng lên làm lễ trừ tà cho bạn. Khi 2 thầy cúng có mặt tại căn hộ đã phát hiện nhóm Cường có biểu hiện phê ma túy, còn chị H đã bất động nên vội vàng chạy ra ngoài trình báo công an về vụ việc.

Khi cơ quan chức năng tới hiện trường, chị H. đã tử vong, miệng bị nhét 33 nhánh tỏi, còn Châu Việt Cường vẫn trong tình trạng “ngáo” khi bị đưa về trụ sở công an.

Theo tin tức từ cơ quan chức năng trong giai đoạn đầu vụ án, Châu Việt Cường bị khởi tố về tội danh: Vô ý làm chết người. Tuy nhiên sau quá trình điều tra, cơ quan bảo vệ pháp luật có đủ căn cứ và thay đổi tội danh truy tố Cường.

Trong phiên tòa đang diễn ra Châu Việt Cường bị cơ quan tố tụng truy tố, xét xử tội danh: Giết người. Vậy với tội danh bị truy tố, Châu Việt Cường sẽ đối diện với mức án nào?

Luật sư Ngụy Thành Thắng – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết là việc thay đổi tội danh từ Vô ý làm chết người sang Giết người thì chắc chắn Châu Việt Cường sẽ đối diện với khung hình phạt rất nặng. Cụ thể, tội Giết người mức án cao nhất là tử hình, trong khi đó với tội danh cũ (Vô ý làm chết người), đối tượng này chỉ phải đối mặt với mức án khoảng 5 năm tù.

Luật sư Thắng khẳng định việc Châu Việt Cường gây án trong cơn ngáo đá không được xem là tình tiết giảm nhẹ. Trái lại, với hành vi tổ chức và sử dụng ma túy, sát hại bạn gái, bị cáo có thể phải đối diện với mức án cao nhất là tử hình.

“Cường có hành vi dùng tay nhét tỏi vào miệng nạn nhân đã là hành vi cố ý nên đã cấu thành tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự 2015. Dưới góc độ luật pháp, ngáo đá có thể khiến người sử dụng ma túy gây các tội ác trong tình trạng loạn tâm thần nặng nhưng không phải là tình tiết giảm nhẹ. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại khi sử dụng các chất kích thích sẽ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát hành vi nên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, luật sư Thắng nói.