Xử lý trách nhiệm người đưa ra quy định sinh viên sư phạm bị đuổi học khi bán dâm đến lần thứ tư

0
450
Xử lý trách nhiệm người đưa ra quy định sinh viên ngành sư phạm bị đuổi học khi bán dâm đến lần thứ tư
Xử lý trách nhiệm người đưa ra quy định sinh viên ngành sư phạm bị đuổi học khi bán dâm đến lần thứ tư

Chuyện ngoài lề: Quy định sinh viên ngành sư phạm bị đuổi học khi bán dâm đến lần thứ tư hiện đang gây xôn xao trong dư luận. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân những người làm sai trong quy định này.

Bộ GD&ĐT vừa đưa ra dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp để lấy ý kiến nhân dân.

Theo đó, sinh viên, nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư, sẽ bị buộc thôi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên bị khiển trách và lần thứ hai sẽ cảnh cáo, lần thứ ba đình chỉ có thời hạn. Sinh viên chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên phát hiện vi phạm.

Xử lý trách nhiệm người đưa ra quy định sinh viên ngành sư phạm bị đuổi học khi bán dâm đến lần thứ tư
Xử lý trách nhiệm người đưa ra quy định sinh viên ngành sư phạm bị đuổi học khi bán dâm đến lần thứ tư

Phương Anh (sinh viên năm thứ 3 một trường sư phạm ở Hà Nội) cho biết: “Thực sự không hiểu tại sao lại có thể nghĩ ra quy định vô lý như vậy. Trong trường sư phạm chúng em cũng được rèn luyện đạo đức, uốn nắn theo những quy chuẩn, không đến nỗi chơi bời, hay sa đọa vào các tệ nạn mà phải có một quy định riêng để kỷ luật. Là một sinh viên sư phạm, thực sự em và bạn bè có chút tủi thân khi đọc quy định này”- Phương Anh bức xúc.

Nhiều giáo viên cũng kiến nghị Bộ GDĐT cần nhanh chóng thu hồi lại dự thảo quy định này. Lý do cần thu hồi được thầy, cô chỉ ra bằng hàng loạt băn khoăn cần lời giải đáp từ Bộ GDĐT: Sinh viên các ngành khác nếu bán dâm có bị kỷ luật không? Tại sao vi phạm đến lần thứ 4 mới bị đuổi học, chứ không phải ở ngay lần đầu? Sinh viên cao đẳng, trung cấp sư phạm vi phạm sẽ bị xử lý, còn sinh viên đại học thì sao?

Việc quy định sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 mới bị đuổi học cũng đang khiến dư luận hiểu là “có phải cho phép sinh viên sư phạm được bán dâm, mua dâm miễn sao không bị phát hiện tới lần thứ tư”?

Theo tin tức mới nhất sáng nay 30/10, ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi với báo chí về Dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy, trong đó có quy định sinh viên sư phạm nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học.

Ông Nhạ cho biết, quy định “sinh viên ngành đào tạo giáo viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học” là sai và kiên quyết phải sửa.

Bên cạnh việc sửa sai, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay sẽ xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân những người làm sai.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, mại dâm là vấn đề rất nhạy cảm của xã hội nhưng nếu được đưa vào quy chế thì không được.

Theo ông Dương Trung Quốc việc có công nhận mại dâm là một nghề hay không đã được thảo luận rất nhiều lần. Các ý kiến đều rất thận trọng vì nước ta rất trọng nhân phẩm, phẩm chất người phụ nữ.

Ông Quốc nêu rõ quan điểm nếu cơ quan chức năng phát hiện sinh viên bán dâm ngay lần đầu thì cần phải đuổi học ngay. “Nhà trường cần coi đó là nguyên tắc, cứ vi phạm là đuổi, chứ không cần phải đưa vào quy chế”.