Các nghệ sĩ tiếc thương sự ra đi của NSND Anh Tú

0
667
Các nghệ sĩ tiếc thương sự ra đi của NSND Anh Tú
Các nghệ sĩ tiếc thương sự ra đi của NSND Anh Tú

Chuyện ngoài lề: Các nghệ sĩ bày tỏ sự tiếc thương với sự ra đi của NSND Anh Tú giám đốc nhà hát Kịch Việt Nam ở tuổi 57 sau thời gian dài chịu đựng bệnh tật.

Các nghệ sĩ tiếc thương sự ra đi của NSND Anh Tú
Các nghệ sĩ tiếc thương sự ra đi của NSND Anh Tú

Sức khỏe của nghệ sĩ Anh Tú được nói là xấu đi rất nhiều kể từ hôm thứ 5 tuần trước (ngày 13/12), khi ông đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, cơ sở Đông Anh, Hà Nội. Các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam như NSƯT Trung Anh, Quốc Khánh vào thăm và cho biết ông đã phải dùng máy hỗ trợ hô hấp.

Được biết, ông nhập viện từ cuối tháng 9 vì biến chứng tiểu đường và suy thận cấp. Sau điều trị tích cực của các y bác sĩ, ông được về nhà ít hôm. Nhưng nửa cuối tháng 11 lại nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Nam nghệ sĩ đã qua đời lúc 12g35 phút trưa nay, 20/12, sau thời gian chịu đựng bệnh tật.

NSND Anh Tú sinh năm 1962. Anh tốt nghiệp lớp diễn viên năm 1981 và có nhiều vai diễn trong các vở Vũ Như Tô, Macbeth, Rừng trúc, Bến bờ xa lắc…. Năm 2004, nghệ sĩ Anh Tú tốt nghiệp Khoa Đạo diễn, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Với khán giả truyền hình, nam nghệ sĩ để lại dấu ấn sâu sắc qua nhiều bộ phim: Dòng sông khát vọng, Giông tố, Của để dành, Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ…

Trước khi gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam, Anh Tú từng giữ chức Trưởng đoàn Kịch I Nhà hát Tuổi trẻ từ năm 1997 cho tới năm 2013. Cùng năm 2013, anh trở thành Phó giám đốc phụ trách nghệ thuật của Nhà hát Kịch Việt Nam, tham gia dàn dựng một số vở diễn như Lâu đài cát, Tai biến, Biệt đội báo đen, Bão tố Trường Sơn, Hamlet, Kiều, Romeo và Juliet… Anh giữ chức Quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ 2/4/2018.

Anh Tú được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2016.

Sự ra đi của NSND Anh Tú, người đang giữ cương vị Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, khiến gia đình và đồng nghiệp không khỏi xót xa bởi ông đang ở độ tuổi sung sức sáng tạo.

Nghệ sĩ Minh Hằng là người bạn rất thân thiết của nghệ sĩ Anh Tú. Lúc ông ốm nặng trên giường bệnh, chị đã vào thăm ngay tức khắc và không khỏi xót xa trước tình hình sức khỏe của người đồng nghiệp.

Khi hay tin nghệ sĩ Anh Tú qua đời, nữ nghệ sĩ không khỏi bàng hoàng: “Có một ngôi sao không còn sáng nữa… chào bạn nhé ngọn Hải đăng của chúng tôi…!!!”.

Nói về người đồng nghiệp quá cố, NSND Hoàng Dũng bồi hồi: “Tôi với NSND Anh Tú là chỗ anh em hiểu nhau và trân trọng những sáng tác nghệ thuật của nhau. Tôi đánh giá anh ấy là một người có tài không chỉ trong diễn xuất mà cả lĩnh vực đạo diễn.

Trong những năm vừa qua tôi có cơ hội hợp tác trong nhiều vở lớn với nhà hát kịch Việt Nam do Anh Tú làm đạo diễn, tôi có thể thấy hiếm ai có sức sáng tạo mạnh mẽ như anh ấy. Trong cách làm việc, Anh Tú luôn là một người hết mình vì nghệ thuật và có phong cách lẫn con mắt nghệ thuật rất đặc biệt.

Sự ra đi đột ngột của NSND Anh Tú là một mất mát lớn của sân khấu kịch phía Bắc và Việt Nam, vì sẽ rất lâu nữa mới có một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng và sức sáng tạo lớn đến như vậy”.

Là một trong những người ở bên cạnh NSND Anh Tú cùng gia đình anh suốt những ngày qua, NSƯT Thu Hương nói: “Bây giờ tôi cũng chẳng biết phải nói gì nhưng với tôi anh Tú là người rất gần gũi, và trước đây còn là sếp trực tiếp.

Có thể nói những thành công tôi có được ngày hôm nay, phần lớn là nhờ vào sự giúp đỡ và dìu dắt của NSND Anh Tú. Mấy ngày vừa qua, tôi và các anh chị em đồng nghiệp vẫn luôn ở bên cạnh cùng gia đình chăm sóc anh trong bệnh viện.

Nói về anh ấy có ca ngợi có lẽ là không đủ nhưng vượt lên trên hết NSND Anh Tú là một người rất tâm huyết với nghề. Mọi công việc anh làm như một định mệnh vì từ trước đến nay làm gì anh cũng đều rất vội vã.