Dấu hiệu, nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm của viêm hang vị dạ dày

0
925

Viêm hang vị dạ dày là căn bệnh phổ biến ở xã hội hiện đại gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Cùng tạp chí đàn ông tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này nhé!

1. Viêm hang vị dạ dày là bệnh gì?

Bệnh viêm hang vị dạ dày là tình trạng hang vị ở phần niêm mạc của dạ dày bị viêm. Bệnh lý thường xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhất là độ tuổi trung niên và người cao tuổi.

Bệnh viêm, loét hang vị có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỉ lệ cao hơn trẻ em, đặc biệt là người cao tuổi. Nguy hiểm nhất là bệnh viêm, loét hang vị có thể trở nặng thành ung thư.

Dấu hiệu, nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm của viêm hang vị dạ dày
Dấu hiệu, nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm của viêm hang vị dạ dày

2. Biểu hiện của viêm hang vị dạ dày

Buồn nôn

Đây là một triệu chứng thường đi kèm với chứng khó tiêu. Khi bất kỳ tình trạng viêm nào xảy ra trong dạ dày lót, phản ứng của cơ thể là gây buồn nôn mặc dù trong dạ dày có thể không có thức ăn. Cảm giác buồn nôn dao động từ nhẹ đến nặng và có thể gây nôn mửa ở một số người.

Khó tiêu

Trong tất cả các triệu chứng viêm dạ dày hang vị, một trong những triệu chứng phổ biến nhất là chứng khó tiêu. Khi tình trạng viêm phát triển trong hang vị dạ dày, quá trình tiêu hóa và cũng là quá trình thực phẩm đi vào ruột sẽ bị ảnh hưởng, điều này có thể dẫn đến một cảm giác nóng, bỏng rát xảy ra với chứng khó tiêu xảy ra ở vùng bụng trên.

Ăn mất ngon

Cùng với thời gian mắc và tình trạng của bệnh, bạn sẽ bắt đầu mất cảm giác ăn ngon miệng. Trong trường hợp hiếm hoi, những dấu vết của máu sẽ có trong khi nôn mửa.

3. Nguyên nhân của viêm hang vị dạ dày

  • Thủ phạm được cho nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh viêm hang vị dạ dày là do vi khuẩn Hp, một loại vi khuẩn gây bệnh hàng đầu.
  • Chế độ ăn uống của người bệnh không hợp lý như ăn uống thất thường, hay bỏ bữa, hay ăn một bữa quá no. Do uống các loại đồ uống có chứa các chất kích thích, hay các loại hoa quả có vị chua, các món ăn cay nóng, có chứa nhiều dầu mỡ.
  • Tác dụng phụ của thuốc, do người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, đã tác động trực tiếp đến dạ dày, khiến cho dạ dày bị tổn thương, gây ra tình trạng viêm loét.
  • Người bệnh bị stress căng thẳng trong một thời gian dài, do áp lực công việc cũng như mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày, đã tác động trực tiếp, khiến cho người bệnh phải lo lắng, mệt mỏi, suy nghĩ, nên dẫn đến dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

4. Biến chứng của viêm hang vị dạ dày

Hẹp môn vị

Triệu chứng của hẹp môn vị là buồn nôn, nôn và đau bụng nhiều. Bên cạnh đó, khi bị hẹp môn vị, bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn khiến cơ thể bị sút cân, suy nhược nhanh chóng.

Ung thư dạ dày

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh khi phát hiện các bệnh lý lành tính ở dạ dày mà không được chữa trị triệt để.

Xuất huyết tiêu hóa

Đây là biến chứng thường gặp nhất của bệnh viêm hang vị dạ dày. Khi bạn có các biểu hiện nôn, phân có màu đen, hôi hoặc đi ngoài ra máu thì đó là dấu hiệu bạn đã bị xuất huyết tiêu hóa do bị viêm hang vị dạ dày mà không được điều trị kịp thời.

Thủng dạ dày

Bệnh nhân bị thủng dạ dày sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột và dữ dội, bụng gồng cứng.

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cần biết cho độc giả về triệu chứng, nguyên nhân và các biến chứng của căn bệnh viêm hang vị dạ dày hy vọng sẽ giúp ích độc giả trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh nhé!