Sốt xuất huyết có lây không? Tìm hiểu sự lây lan của sốt xuất huyết

0
979

Sốt xuất huyết có lây không? Bệnh sốt xuất huyết sẽ không bị lây trực tiếp qua đường hô hấp và tiếp xúc từ người sang người. Tuy nhiên, nếu sống trong vùng có người đang bị sốt xuất huyết hoặc mang virus tiềm ẩn thì bạn vẫn có khả năng lây bệnh cao.

1. Sốt xuất huyết có lây không

Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi Aedes (muỗi vằn) đốt hút máu người mắc bệnh hoặc người nhiễm vi rút Dengue không triệu chứng, sau đó lại đốt người khỏe mạnh thì sẽ truyền virus cho người lành qua vết đốt. Do đó, sốt xuất huyết có thể lây lan sang người khác qua muỗi đốt và phát triển thành dịch. Trong ổ dịch sốt xuất huyết cứ 1 trường hợp mắc bệnh điển hình thì có hàng chục trường hợp mang virus tiềm ẩn, không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng là nguồn bệnh để lây cho người khác.

Khi vào mùa dịch, bạn khó có thể chắc chắn mình không nằm trong ổ dịch hoặc người xung quanh không mang virus tiềm ẩn. Do đó, bạn luôn cần chủ động phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Thuốc Sevelamer 800mg chỉ định dùng cho bệnh nhân đang trong quá trình thẩm tách máu hoặc thẩm phân phúc mạc cần kiểm soát .

sot-xuat-huyet-co-lay-khong-tim-hieu-su-lay-lan-cua-sot-xuat-huyet
Sốt xuất huyết có lây không? Tìm hiểu sự lây lan của sốt xuất huyết

2. Đặc điểm nhận dạng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Đặc điểm nhận dạng loại muỗi Aedes là màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn. Khi muỗi đốt người đang mang virus sốt xuất huyết Dengue, nó sẽ bị nhiễm virus. Virus phát triển trong con muỗi khoảng một tuần rồi truyền lên tuyến nước bọt. Sau thời gian này, muỗi đốt có khả năng truyền bệnh cho người lành.

Khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh suốt đời. Vì vậy, chỉ một con mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người. Đặc biệt, trứng của chúng có thể chịu được khô hạn hơn một năm và vẫn nở ra loăng quăng khi gặp nước. Điều đó lý giải hàng năm đều có người bệnh bị lây sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, nếu việc con trai quá nghịch ngợm, ương bướng đang khiến bạn đau đầu, hãy tham khảo ngay cách dạy con trai bướng bỉnh.

Thuốc Sabril 500mg hàng Pháp hộp 60 viên là thuốc thần kinh của hãng sanofi chứa thành phần hoạt chất chính Vigabatrin là một sản phẩm thuốc chống động kinh

3. Tiếp xúc với người bị sốt xuất huyết có bị lây bệnh?

Thực tế chỉ khi nào bạn bị muỗi vằn chứa vi rút Dengue đốt thì bạn mới bị nhiễm bệnh. Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay khi tiếp xúc với người bệnh. Vì vậy, đừng cách ly người bị bệnh sốt xuất huyết.

4. Những dấu hiệu mắc sốt xuất huyết ở người lớn

Người lớn mắc bệnh sẽ có những triệu chứng nghiêm trọng hơn so với trẻ nhỏ.

Người bệnh bị sốt sau khoảng 4 đến 7 ngày từ khi bị muỗi đốt. Kèm theo đó là những biểu hiện như đau hốc mắt, đau đầu, sốt cao, đau nhức cơ khớp, phát ban, nôn và buồn nôn,…
Trường hợp bị sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng, người bệnh đau đầu và có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, phân có màu đen hoặc đi ngoài ra máu, người mệt mỏi, da tái xanh,… Trường hợp xuất huyết não khiến bệnh nhân, thậm chí liệt nửa người, hôn mê và nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue: người bệnh có thể gặp phải tất cả những triệu chứng đã nhắc đến phía trên, kèm theo đó là hiện tượng chảy máu nhiều và hạ huyết áp,…

Ngoài ra, bạn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con cái, kiến thức làm cha mẹ được chia sẻ tại trang web mẹ yêu bé.